Cần tư vấn: Bị viêm da dị ứng không nên ăn gì?

Thứ Sáu, 10-03-2017

Chào bác sĩ, năm nay cháu nhà tôi 11 tuổi. Cháu bị viêm da dị ứng, thường tái phát khi ăn uống, đặc biệt là các món thập cẩm. Khi bị thường cháu rất ngứa, khó chịu. Xin hỏi bị viêm da dị ứng không nên ăn gì? Tôi nên cho cháu ăn gì để không bị tái phát bệnh? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho tôi.

 (Hồng Tuyết, TPHCM)

can-tu-van-bi-viem-da-di-ung-khong-nen-gi-2

Bị viêm da dị ứng không nên ăn gì?

Giải đáp

Chào chị Tuyết. Viêm da dị ứng là tình trạng gây ra nhiều khó chịu trên da. Bên cạnh đó, bệnh cũng thường tái phát khi bệnh nhân tiếp xúc với các tác nhân kích ứng. Thực phẩm cũng là nhóm tác nhân kích ứng khá thường gặp trong cuộc sống. Để hạn chế kích ứng da khi dùng các loại thực phẩm, bệnh nhân nên lưu ý một số nhóm thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm nên kiêng khi bị viêm da dị ứng

can-tu-van-bi-viem-da-di-ung-khong-nen-gi-4

  • Nhóm thực phẩm lên men, muối chua, ủ chua,… Đây là nhóm thực phẩm rất dễ kích ứng da. Bệnh nhân nên hạn chế hoặc kiêng hẳn nhóm thực phẩm này để tránh những ảnh hưởng lên da.
  • Nhóm hải sản bao gồm tôm, ghẹ, mực,… là những thực phẩm giàu đạm. Tuy nhiên nhóm thực phẩm này cũng dễ gây ra kích ứng với người có cơ địa viêm da dị ứng. Do đó nên kiêng các món hải sản. Có thể thay bằng các loại thủy sản để hạn chế kích ứng.
  • Một số loại thịt. Nhiều bệnh nhân viêm da dị ứng bị kích ứng khi dùng một số loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt dê,… Tùy theo trường hợp bệnh nhân bị kích ứng với loại thịt nào mà nên kiêng loại thịt đó và tìm thực phẩm thay thế.
  • Sữa là thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu dùng sữa với người có cơ địa viêm da dị ứng có thể gây kích ứng da khiến người bệnh khó chịu.
  • Ngoài ra, tùy theo cơ địa, bệnh nhân có thể bị kích ứng với một số loại củ, rễ, hạt cứng, một số gia vị,…
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo, các món ăn thập cẩm, hỗn hợp,… vì có quá nhiều thành phần khó kiểm soát.

>> Nên đọc : 4 thực phẩm bạn nên tránh tuyệt đối khi bị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng nên ăn gì?

Rau xanh là một trong những lựa chọn cho bệnh nhân viêm da dị ứng. Để tránh bị ngán có thể bổ sung đa dạng các loại rau trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến các nhóm thực phẩm giàu tinh bột, ngũ cốc,… Người bị viêm da dị ứng cũng nên lưu ý bổ sung nhiều nước để giúp cho da khỏe mạnh hơn, hàng rào bảo vệ da được tăng cường.

can-tu-van-bi-viem-da-di-ung-khong-nen-gi-3

Với các biện pháp trên, hi vọng tình trạng tái phát viêm da dị ứng của con bạn có thể được cải thiện. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục