Hiện nay, sự biến đổi khí hậu cũng như những thay đổi bất thường của thời tiết, môi trường ô nhiễm và thay đổi khiến cho các bệnh da liễu có dấu hiệu gia tăng. Phổ biến nhất là tình trạng viêm da dị ứng. Dưới đây là các dấu hiệu của viêm da dị ứng mà bạn nên biết để có thể nhận biết và xử lý trong thời gian sớm nhất.

cac-dau-hieu-cua-viem-da-di-ung-can-luu-y-1

Viêm da dị ứng do đâu?

Viêm da dị ứng thường xảy ra do cơ địa bệnh nhân có phản ứng đối với các tác nhân gây ra dị ứng (dị nguyên). Mỗi bệnh nhân sẽ có các dị nguyên khác nhau. Phổ biến nhất là:

  • Các hóa chất sinh hoạt và công nghiệp.
  • Thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường, nguồn nước bẩn, đất cát,…
  • Lông động vật, các vật dụng gia đình,…
  • Một số nguyên nhân khác.

Dấu hiệu của viêm da dị ứng

Ngứa

Ngứa là dấu hiệu điển hình và phổ biến nhất của các bệnh da liễu. Viêm da dị ứng cũng không ngoại lệ. Bên cạnh các tổn thương da, ngứa là tình trạng diễn ra song song và kéo dài xuyên suốt chu kỳ phát bệnh. Khi bệnh nhân gãi càng nhiều, tình trạng ngứa càng dai dẳng hơn. Ngoài ra, da cũng dễ bị xây xát, viêm nhiễm khi gãi. Đây là yếu tố thuận lợi cho bội nhiễm phát triển trên da. Việc điều trị cũng khó khăn hơn khi da xuất hiện thêm các tổn thương do gãi.

cac-dau-hieu-cua-viem-da-di-ung-can-luu-y-2

Mẩn đỏ

Sau những cơn ngứa kéo dài, vùng da bị kích ứng với dị nguyên sẽ bắt đầ u xuất hiện các mẩn đỏ tạo thành từng đám. Ngoài ra còn có các sẩn và đám sẩn xuất hiện trên nhiều vùng da. Da sẽ có cảm giác ngứa và nóng rát kéo dài.

cac-dau-hieu-cua-viem-da-di-ung-can-luu-y-3

Mụn nước

Mụn nước là tình trạng có thể xuất hiện đồng thời với mẩn đỏ trên da hoặc xuất hiện sau khi có mẩn đỏ một thời gian. Những mụn nước này có thể rải rác trên da hoặc tập trung lại thành một vùng. Bệnh nhân không được gãi vì dễ làm cho da viêm nhiễm.

Chảy dịch và đóng vảy

Vùng da sau khi xuất hiện mụn nước sẽ chuyển sang phù nề. Sau một thời gian sưng phù, mụn nước sẽ vỡ và loét ra. Dịch tiết sẽ theo vết loét đi ra ngoài, sau một thời gian sẽ khô lại và đóng vảy tiết. Trường hợp bội nhiễm có thể tạo ra vảy màu vàng và mụn mủ.

>> Xem chi tiết : Triệu chứng bệnh viêm da dị ứng

Lưu ý

Những dấu hiệu của viêm da dị ứng thường xuất hiện tại những vùng da có nếp gấp lớn. Những vị trí phổ biến là: bàn tay, bàn chân, cổ tay, vùng cổ vai gáy, cẳng chân,… Trong thời gian phát bệnh viêm da dị ứng, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng khác như viêm họng, viêm mũi dị ứng, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, sút cân,…

Khi có các dấu hiệu viêm da dị ứng, bạn cần tiến hành thăm khám sớm. Sau khi xác định được dị ứng nguyên, bạn cần có các biện pháp hạn chế tác động của dị ứng nguyên lên da. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các thuốc điều trị ngoài da, thuốc kháng dị ứng,… tùy theo mức độ và tình trạng dị ứng. Bạn cũng cần chú ý chăm sóc da trong thời gian da bị viêm để đảm bảo da được vệ sinh tốt nhất.

Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.