Bị viêm da dị ứng rải rác toàn thân do đâu?

Thứ Hai, 13-03-2017

Con tôi năm nay học lớp 1. Cháu thường hay bị nổi mẩn đỏ ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng này xảy ra rải rác ở nhiều vùng da trên cơ thể. Đi khám thì được bác sĩ bảo đây là tình trạng viêm da dị ứng. Tôi muốn hỏi viêm da dị ứng rải rác toàn thân do đâu? Xin cảm ơn ban biên tập đã tư vấn.

 (N.T.Hương Giang, TPHCM)

bi-viem-da-di-ung-rai-rac-toan-than-do-dau-1

Bị viêm da dị ứng rải rác toàn thân do đâu?

Giải đáp

Chào chị Hương Giang. Bệnh viêm da dị ứng là tình trạng rất hay gặp ở nước ta và trên thế giới. Thống kê cho thấy có khoảng 10 – 20% bệnh nhân mắc phải các vấn đề liên quan đến viêm da dị ứng. Bệnh thường có tần suất giảm dần theo độ tuổi. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân, tình trạng này có thể vẫn kéo dài ở tuổi trưởng thành.

Những nguyên nhân gây viêm da dị ứng rải rác

Hiện nay những nguyên nhân gây viêm da dị ứng rải rác vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy có một số yếu tố chính gây ra tình trạng viêm da dị ứng như:

  • Các yếu tố thời tiết. Đặc biệt là những lúc giao mùa.
  • Bệnh hen suyễn và một số bệnh lý khác khiến da dễ bị kích ứng.
  • Các loại hóa chất trong công nghiệp và sinh hoạt khiến da bị kích ứng. Thường gặp nhất là xi măng, xăng dầu, dung môi, các hóa chất tẩy rửa, sơn,…
  • Một số loại vải vóc, quần áo có chất liệu dễ gây kích ứng da cho bệnh nhân.
  • Các loại bề mặt kim loại, đặc biệt là niken có tỉ lệ kích ứng da khá cao.
  • Thực phẩm cũng là nguyên nhân gây kích ứng tại một số nơi trên cơ thể. Hải sản, một số loại hạt, sữa, một số loại thịt,… là những nhóm thực phẩm chủ yếu có thể gây ra tình trạng kích ứng ngoài da.

>> Xem chi tiết : Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

Lời kết

Trên đây là một số tác nhân chính có thể gây ra viêm da dị ứng rải rác trên da. Bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng chống để cải thiện tình trạng này như hạn chế sử dụng các sản phẩm dễ gây kích ứng. Có biện pháp bảo vệ da với khẩu trang, quần áo dài tay, ủng, găng tay,… Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục