5 nguyên nhân gây lang ben thường gặp nhất

Chủ Nhật, 26-02-2017

Lang ben là bệnh ngoài da phổ biến trong cuộc sống. Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh lang ben? Nắm vững 5 nguyên nhân gây lang ben thường gặp nhất qua bài viết dưới đây. Qua đó bạn sẽ có phương hướng phòng tránh căn bệnh khó chịu này.

 Nguyên nhân gây lang ben

5 nguyên nhân gây lang ben thường gặp nhất

Vi nấm là yếu tố chủ chốt gây ra bệnh lang ben trên da chúng ta. Tuy nhiên, để có thể nhiễm lên da, vi nấm cần có một số yếu tố tác động chính:

Yếu tố khí hậu

Khí hậu là một trong những yếu tố gây ra các bệnh ngoài da. Khí hậu nhiệt đới gió mùa tại nước ta là yếu tố tương đối thuận lợi cho nấm trên da phát triển. Khi thời tiết thay đổi, độ ẩm gia tăng, bạn cần có biện pháp giữ da ổn định.

Bạn nên tránh để da khô hoặc ẩm ướt, điều này sẽ khiến cho da dễ mất đi lớp bảo vệ khi thời tiết thay đổi. Yếu tố khí hậu tuy không thể tránh được nhưng nếu áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc da vẫn có thể bảo vệ da bạn khỏi nguy cơ mắc vi nấm gây bệnh lang ben.

Nguyên nhân gây lang ben

Yếu tố vệ sinh

Vệ sinh là một trong những yếu tố cần lưu ý để bảo vệ da bạn khỏi vi nấm gây bệnh lang ben. Nếu da không được vệ sinh tốt, các vi nấm đặc biệt rất dễ xâm nhập lên da gây ra bệnh lang ben.

Yếu tố thời tiết và yếu tố vệ sinh cũng có tác động cộng hưởng đối với bệnh lang ben. Thời tiết nóng bức cùng với việc vệ sinh da không đảm bảo sẽ rất dễ mắc phải bệnh lang ben và các vấn đề về da khác. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý không vệ sinh da bằng các chất tẩy rửa mạnh, gây ảnh hưởng không tốt và làm khô da.

Tăng tiết mồ hôi trên da

Môi trường ẩm ướt là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi nấm phát triển trên da. Tăng tiết mồ hôi có thể do thời tiết nóng bức hoặc bản thân bệnh nhân bị tăng tiết mồ hôi trên da. Khi mồ hôi tiết ra nhiều sẽ tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Nguyên nhân gây lang ben

Dùng chung đồ dùng với người bị lang ben

Sử dụng chung quần áo, khăn mặt, các dụng cụ cá nhân với bệnh nhân lang ben có thể làm lây nhiễm nấm. Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh kỹ các dụng cụ cá nhân. Điều này giúp tránh vi nấm bám vào và có điều kiện nhiễm lên da.

>> Ý kiến của Bác sĩ về:  Bệnh lang ben có lây không?

Một số yếu tố thuận lợi khác

Bên cạnh các nguyên nhân phổ biến trên còn có các yếu tố thuận lợi khiến bệnh phát triển như:

  • Chất liệu quần áo không thông thoáng, bí hơi, nóng bức khiến mồ hôi ra nhiều hơn.
  • Một số bệnh ngoài da khác tạo môi trường cho vi nấm dễ phát sinh.
  • Sử dụng các thuốc điều trị ngoài da không đúng cách.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh lang ben phổ biến nhất. Hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh phù hợp sẽ giúp bạn và gia đình tránh được bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

>> Nếu bạn đang bị lang ben có thể tham khảo: Cách trị lang ben tận gốc

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục