Tiếp xúc với người bị viêm da dị ứng có lây không

Thứ Bảy, 22-04-2017

Bệnh viêm da cơ địa có những ảnh hưởng gì nếu tiếp xúc gần không? Khi tiếp xúc với người bị viêm da dị ứng có lây không? Đó là những thắc mắc của rất nhiều người khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm da cơ địa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm da cơ địa cũng như các biện pháp giúp đỡ bệnh nhân viêm da cơ địa.

thac-mac-benh-viem-da-di-ung-co-lay-khong-11

Vì sao chúng ta bị bệnh viêm da dị ứng?

Viêm da dị ứng trên da có thể xảy ra do cơ địa của bệnh nhân cùng với sự tiếp xúc của một số yếu tố kích ứng với da. Mỗi bệnh nhân sẽ có những yếu tố kích ứng riêng. Khi bệnh nhân đó tiếp xúc với những yếu tố dị ứng trên da sẽ có các dấu hiệu viêm da dị ứng trên da. Các yếu tố gây viêm da dị ứng thường gặp nhất ở bệnh nhân gồm có:

  • Một số loại thực phẩm như đậu, hạt, thịt đỏ, hải sản,… có thể gây dị ứng nếu bệnh nhân có cơ địa dị ứng sử dụng phải. Tùy trường hợp mà có thể gây ngứa ngáy và một số triệu chứng tổn thương ngoài da khác.
  • Bên cạnh đó một số vật dụng bề mặt kim loại, chất liệu vải không phù hợp với cơ địa bệnh nhân cũng có thể kích ứng và gây ra viêm da cơ địa ở những bệnh nhân này.
  • Một số loại hóa chất trong công nghiệp và sinh hoạt cũng sẽ gây ra viêm da dị ứng ở những bệnh nhân này nếu như có tiếp xúc trực tiếp.

Ngoài ra còn rất nhiều tác nhân khác gây viêm da dị ứng ở từng cơ địa bệnh nhân, rất khó để thống kê đầy đủ.

thac-mac-benh-viem-da-di-ung-co-lay-khong-2

Bệnh viêm da dị ứng có lây không?

Viêm da dị ứng chắc chắn không lây. Bệnh viêm da dị ứng là một trong số các bệnh cơ địa, do đó bệnh chỉ xảy ra trên những cơ địa nhất định của từng đối tượng hoặc bộc phát do hệ thống miễn dịch và đề kháng của bệnh nhân yếu. Như đã nói ơ trên, mỗi bệnh nhân thường dị ứng với một số tác nhân gây kích ứng da khác nhau. Chính vì vậy sẽ không hề gặp phải tình trạng bệnh lây từ người này sang người kia khi có những tiếp xúc gần như bắt tay, ngồi gần, ôm,…

Thông thường một số người có tâm lý ngại tiếp xúc với các bệnh nhân mắc bệnh ngoài da. Tuy nhiên, ngoài vấn đề mất thẩm mỹ và có thể gây một số khó chịu cho người bệnh, những bệnh ngoài da này không lây và không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Ít tiếp xúc, xa lánh với bệnh nhân mắc các bệnh này sẽ gây ra tâm lý không tốt cho họ, khiến họ mặc cảm, bi quan.

thac-mac-benh-viem-da-di-ung-co-lay-khong-3

Giúp đỡ bệnh nhân viêm da dị ứng ra sao?

Khác với một số bệnh truyền nhiễm, viêm da dị ứng là bệnh không lây, do đó không nên kỳ thị, xa lánh với bệnh nhân mà nên động viên họ. Bạn có thể gợi ý cho bệnh nhân đến khám tại các chuyên khoa da liễu để được tư vấn tốt hơn. Bên cạnh đó cũng có thể nhắc nhở bệnh nhân một số vấn đề như:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp các loại hóa chất. Nên đeo bao tay, khẩu trang,… để bảo vệ.
  • Khi thời tiết thay đổi cần chuẩn bị tốt các biện pháp bảo vệ và giữ ấm.
  • Không nên ăn các thực phẩm lạ, tiềm ẩn nguy cơ kích ứng cao.
  • Vệ sinh da thường xuyên và giữ ẩm da để tránh tình trạng khô và nứt nẻ.

Thông tin liên quan: Người bị viêm da dị ứng nên kiêng những gì?

Tóm lại, viêm da dị ứng là một bệnh ngoài da gây nhiều khó chịu nhưng không lây lan trong cộng đồng. Động viên bệnh nhân thăm khám và thực hiện các biện pháp chăm sóc da là giải pháp hữu ích để sớm khỏi bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục