Người mắc bệnh tổ đỉa nên tránh xa dầu mỡ, chất tẩy rửa

Thứ Sáu, 07-07-2017

Là một thể đặc biệt của bệnh chàm, tổ đỉa gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân với các mụn nước trên da. Điều này khiến người bệnh cảm thấy tự ti, không thoải mái, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp. Khi mắc bệnh tổ đỉa, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với các chất kích ứng như dầu mỡ, chất tẩy rửa để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

 nguoi-mac-benh-dia-nen-tranh-xa-dau-mo-chat-tay-rua-1

Một số dấu hiệu của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa sẽ tạo ra những mụn nước trên da bệnh nhân. Những mụn nước này thường tập trung thành bọng nước lớn. Vị trí tập trung phổ biến ở những khu vực da như rìa ngón tay, lòng bàn tay.

Tổ đỉa thường sẽ xuất hiện theo từng đợt. Ngứa là cảm giác phổ biến của bệnh tổ đỉa cũng như các bệnh lý da liễu khác. Tình trạng ngứa rát thường kèm theo tăng tiết mồ hôi trên da. Tình trạng mụn nước do tổ đỉa thường có xu hướng khô và để lại dày sừng màu vàng đục, tróc da. Mụn nước do tổ đỉa thường hiếm khi tự vỡ, thường vỡ do bệnh nhân gãi, chà xát vùng da nhiễm bệnh.

Người mắc bệnh tổ đỉa nên tránh xa dầu mỡ, chất tẩy rửa

Hạn chế tiếp xúc các chất kích ứng

nguoi-mac-benh-dia-nen-tranh-xa-dau-mo-chat-tay-rua-2

Bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa cần tránh tiếp xúc các chất kích ứng có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Những kích ứng dễ gặp phải nhất đối với người bị tổ đỉa như:

  • Dầu mỡ.
  • Xà phòng.
  • Hóa chất.
  • Xăng dầu.
  • Nước rửa chén.
  • Các chất tẩy rửa khác,…

Khi tiếp xúc với các hóa chất này sẽ khiến cho vùng da bị tổ đỉa khó lành. Với những trường hợp bệnh đã lặn cũng rất dễ tái phát. Bệnh tổ đỉa khi tái đi tái lại rất khó điều trị.

>> Tìm hiểu thêm : Triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Biện pháp phòng tránh tổ đỉa

Người mắc bệnh tổ đỉa nên tránh xa dầu mỡ, chất tẩy rửa
Người mắc bệnh tổ đỉa nên tránh xa dầu mỡ, chất tẩy rửa

Khi có tiếp xúc với các tác nhân kích ứng nêu trên trong sinh hoạt cũng như công việc cần thực hiện một số biện pháp phòng tránh sau:

  • Đeo găng tay, ủng, khẩu trang và trang phục bảo hộ (nếu có). Rửa tay, chân sau khi tiếp xúc với các hóa chất.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ lòng bàn tay, lòng bàn chân. 
  • Không gãi, chà xát tại khu vực da bị tổ đỉa.
  • Bên cạnh đó nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm dễ gây kích ứng da.

 

Trên đây là những lưu ý liên quan đến bệnh tổ đỉa cũng như các tác nhân kích ứng dễ gây ra bệnh. Có biện pháp phòng tránh khi tiếp xúc với các tác nhân này sẽ giúp bạn tránh được khả năng tái phát bệnh dai dẳng. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục