Bệnh tổ đỉa có di truyền không? Nghiên cứu mới nhất

Thứ Bảy, 15-07-2017

Em chào bác sĩ! Cho em hỏi “Bệnh tổ đỉa có di truyền không?” Trước đây mẹ em và hiện tại em đều mắc bệnh tổ đỉa và đều đã chữa khỏi, thi thoảng có tái lại. Cũng lâu rồi em không bị tái lại bệnh này nữa. Cuối năm nay em làm đám cưới. Em muốn hỏi là liệu sau này nếu có con thì bệnh tổ đỉa có di truyền không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

(Kim Hường, TPHCM)

benh-to-dia-co-di-truyen-khong-nghien-cuu-moi-nhat-1

Bệnh tổ đỉa có di truyền không?

Chào bạn. Về cơ bản thì tổ đỉa là một bệnh không lây. Tuy nhiên về mặt di truyền, nhiều nghiên cứu cho rằng bệnh có chịu sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Một vài số liệu cho thấy tỉ lệ di truyền bệnh tổ đỉa vào khoảng 60%. Sau này con bạn vẫn có khả năng mắc bệnh tổ đỉa. Hiện vẫn chưa có các biện pháp can thiệp ngăn chặn bệnh tổ đỉa di truyền cho thế hệ sau.

Làm gì để hạn chế ảnh hưởng của bệnh tổ đỉa?

Mặc dù không thể ngăn chặn sự di truyền của bệnh tổ đỉa nhưng bạn có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nếu không may mắc phải. Bên cạnh việc thăm khám sớm tại bác sĩ và điều trị bằng thuốc, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

  • Không gãi để tránh làm cho tổn thương nặng hơn hoặc lan rộng ra đồng thời gây nguy cơ mưng mủ, viêm loét.
  • Làm dịu các tổn thương với thuốc kháng histamin. Bạn cũng có thể dùng khăn ướt thấm vào vùng da tổn thương để làm dịu.
  • Hạn chế tắm nước nóng trong thời gian dài để không làm da bị khô.
  • Nếu viêm nhiễm nặng cần đến bác sĩ ngay để được điều trị tránh nhiễm trùng.
  • Giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc, vệ sinh da thường xuyên cũng là giải pháp giúp hạn chế bùng phát bệnh trên da.

Các thuốc bôi ngoài da bệnh nhân tổ đỉa cần biết: Mắc bệnh tổ đỉa nên bôi thuốc gì?

Hiện tại, bạn không nên quá lo lắng. Trước khi quyết định sinh con, vợ chồng bạn nên khám sức khỏe tiền hôn nhân để bác sĩ có thể tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả 2 bạn cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng và một số vấn đề khác. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục