Chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi là phương pháp đang được nhiều người truyền tai nhau. Thực hư chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi ra sao? Phương pháp này có những đặc điểm gì đáng chú ý. Mức độ hiệu quả ra sao? Khi áp dụng cần lưu ý những vấn đề gì?

thuc-hu-chua-viem-da-co-dia-bang-cay-voi-voi-hieu-qua-1

Cây vòi voi và công dụng

Vòi voi (Heliotropium indicum) là một loài hoa mọc thành cụm. Chùm hoa của cây này mọc dài và cong xuống nên được gọi là cây vòi voi. Cây vòi voi thường mọc hoang tại các vùng rừng núi, trung du ở nước ta cũng như một số nước trong khu vực.

Công dụng của cây vòi voi được đề cập lần đầu tiên trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS Đỗ Tất Lợi. Bệnh viện Hải Dương cũng đã đưa vào sử dụng cây vòi voi trong hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân chấn thương, bong gân, tụ huyết, sưng viêm, chữa viêm da cơ địa và các tổn thương ngoài da. Trong những năm 1961 đã có hơn 800 bệnh nhân được bệnh viện Hải Dương áp dụng hỗ trợ điều trị bằng loại cây này.

Chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi

Cây vòi voi có mùi hăng, vị đắng nhẹ, hơi the, có tính mát và tác dụng tiêu độc, tiêu viêm. Bệnh nhân viêm da cơ địa có thể sử dụng cây vòi voi trong hỗ trợ điều trị giảm triệu chứng bệnh. Tình trạng mẩn ngứa, đau rát ngoài da có thể được làm dịu giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Bạn có thể tham khảo cách chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi ngay dưới đây:

Chuẩn bị:

  • Khoảng 50 g cây vòi voi sấy khô, rửa sạch và để ráo.

Thực hiện:

  • Rửa sạch vùng bị viêm da cơ địa.
  • Giã nhuyễn cây vòi voi, đắp lên vùng viêm da cơ địa và giữ trong khoảng 30 phút.
  • Bạn có thể thực hiện 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối.
  • Bạn có thể áp dụng cách chữa viêm da cơ địa bằng cây vòi voi trong 5 – 7 ngày để có thể làm giảm triệu chứng ngoài da.

thuc-hu-chua-viem-da-co-dia-bang-cay-voi-voi-hieu-qua-2

Đừng quên chú ý chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị viêm da cơ địa: Chế độ ăn cho người bị viêm da cơ địa theo chuyên gia

Lưu ý

  • Bên cạnh phương pháp đắp ngoài da, còn có bài thuốc uống . Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy thành phần ancaloid pyrolizidinn có thể gây một số tác dụng như rối loạn tiêu hóa, đau bụng tiêu chảy.
  • Do đó chỉ nên dùng cây vòi voi để dùng đắp ngoài da.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng cây vòi voi chữa viêm da cơ địa là phương pháp tự nhiên, đơn giản nhưng cũng đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì. Hiệu quả của các phương pháp điều trị viêm da cơ địa từ thiên nhiên cũng phụ thuộc nhiều vào cơ địa của người bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.