Bệnh viêm da cơ địa có lây không? Ý kiến chuyên gia

Chủ Nhật, 18-12-2016

Viêm da cơ địa là tình trạng bệnh ngoài da thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Viêm da cơ địa có lây không? Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân thắc mắc. Chúng ta sẽ đi tìm lời giải qua cuộc trao đổi ngắn với Bác sĩ Vũ Quốc Huy – chuyên mục Bệnh Da liễu.

viêm da cơ địa có lây không
Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

Viêm da cơ địa có lây không?

Xin chào Bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay. Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết bệnh viêm da cơ địa có lây không? Ý kiến của bác sĩ về vấn đề này như thế nào?

Tôi rất đồng cảm với các bệnh nhân. Đây là câu hỏi tôi rất thường được nghe. Người mắc bệnh viêm da cơ địa cũng như những người xung quanh đều thường có tâm lí sợ lây bệnh. Tuy nhiên có thể khẳng định, bệnh viêm da cơ địa là một bệnh ngoài da không lây nhiễm. Đây là bệnh lí liên quan đến cơ địa mỗi bệnh nhân cũng như có liên quan đến một số yếu tố như sức đề kháng, tình trạng dị ứng,…

Tuy viêm da cơ địa có tính di truyền, nhưng tiếp xúc với người bị viêm da cơ địa không làm cho bệnh này lây nhiễm. Chúng ta cũng không nên phân biệt đối xử, xa lánh bệnh nhân khiến cho họ mặc cảm.

Một số vấn đề liên quan đến viêm da cơ địa

Thưa bác sĩ, hiện nay những đối tượng nào dễ mắc phải viêm da cơ địa nhất?

Trong các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa đưa ra được chính xác tất cả nguyên nhân gây viêm da cơ địa. Chính vì vậy khó có thể khoang vùng một cách đầy đủ các nhóm đối tượng chính của căn bệnh này.

Tuy vậy kết quả thống kê từ những những trường hợp viêm da cơ địa cho thấy có mối liên quan giữa người mắc bệnh hen suyễn với các bệnh về cơ địa. Con cái của những bệnh nhân mắc hen suyễn cũng dễ bị viêm da cơ địa hơn.

Ngoài ra nhóm bệnh nhân có sức đề kháng yếu có thể bị viêm da cơ địa không rõ nguyên nhân.

Bệnh viêm da cơ địa có thể điều trị dứt điểm không thưa bác sĩ?

Đáng buồn là hiện nay vẫn chưa có bất cứ một phương pháp nào có khả năng trị viêm da cơ địa một cách dứt điểm và triệt để. Các biện pháp hiện nay chỉ mang tính kiểm soát tình trạng bệnh là chủ yếu. Bệnh nhân có thể giảm được những ảnh hưởng như ngứa dữ đội, mẩn đỏ,… Sau một thời gian bệnh vẫn có thể tái phát lại.

Tuy vậy vẫn có một số trường hợp bị viêm da cơ địa khi còn nhỏ. Hiện tượng này chấm dứt khi trưởng thành một cách tự nhiên. Đây là những trường hợp may mắn hiếm gặp.

Phòng bệnh viêm da cơ địa

Với tình hình bệnh viêm da cơ địa như hiện nay nên làm gì để phòng tránh thưa bác sĩ?

Đối với bệnh viêm da cơ địa, tốt nhất là bệnh nhân cần phòng tránh các tác nhân từ bên ngoài. Bệnh nhân có thể phòng tránh bằng các biện pháp:

  • Hạn chế tiếp xúc hóa chất. Nên dùng khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ khi tiếp xúc với các chất này.
  • Có các biện pháp chủ động đối phó với sự thay đổi thời tiết. Nên trang bị sẵn áo khoác, mũ, khẩu trang, găng tay,… khi chuyển mùa.
  • Hạn chế ăn những thức ăn lạ, thức ăn không đảm bảo vệ sinh.
  • Chọn những loại thực phẩm phù hợp cho da.
  • Vệ sinh cơ thể thường xuyên.

benh-viem-da-co-dia-co-lay-khong-2

Trường hợp bị viêm da cơ địa bệnh nhân cần được thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để có biện pháp kiểm soát bệnh kịp thời.

Xin cảm ơn bác sĩ

Nội dung liên quan

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục