Bệnh Eczema ở người lớn cần kiêng gì

Thứ Tư, 26-07-2017

Trên thế giới có 5% dân số hiện đang gặp phải các vấn đề về da. Trong đó, bệnh Eczema là bệnh ngoài da chiếm tỉ lệ 1/4 trong số này. Việt Nam cũng là khu vực có số ca mắc bệnh Eczema tương đối nhiều, không chỉ ở trẻ em mà tỷ lệ người lớn mắc bệnh eczema cũng chiếm tỉ lệ rất cao. Việc điều trị cũng dai dẳng, kéo dài. Chính vì thế vấn đề kiêng cử khi mắc bệnh Eczema là rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về vấn đề này.

Bệnh Eczema ở người lớn cần kiêng gì-1
Bệnh Eczema ở người lớn

Kiêng cử ở người lớn khi mắc Eczema

1.Một số loại thức ăn, thức uống

Dinh dưỡng đối với các bệnh ngoài da tương đối quan trọng. Mặc dù không trực tiếp ảnh hưởng đến bệnh nhưng một số loại thức ăn có thể kích thích da mẫn cảm, ngứa ngáy ở một số nhóm cơ địa nhất định. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến một số nhóm thực phẩm như:

  • Nhóm thực phẩm tanh, là những thực phẩm dễ gây ngứa ngoài da, nhóm này gồm có một số loại tôm, cá, mực,… có thể khiến cho da của bạn trở nên ngứa ngáy, khó chịu.
  • Một số loại thịt như thịt heo, bò, gà,… có lượng đạm khá cao cũng có khả năng gây ngứa ngáy đối với một số cơ địa nhất định.
  • Những loại thức uống có tính kích thích cao, điển hình như cà phê, rượu, bia,… cũng có khả năng gây ra tình trạng ngứa ngáy khó chịu đối với một số cơ địa nhất định, khiến cho tình trạng Eczema có thể bị thúc đẩy tái phát dữ dội hơn.

Bệnh Eczema ở người lớn cần kiêng gì-2

Bạn cũng có thể tham khảo thêm phương pháp điều trị đúng cách bệnh Eczema 

2.Kiêng tiếp xúc với các yếu tố kích ứng

Có rấ nhiều yếu  tố kích ứng rất phổ biến, thậm chí tưởng chừng rất bình thường đối với làn da của bạn cũng có thể kích ứng bùng phát Eczema trở lại:

  • Nước bẩn là yếu tố kích ứng rất thường gặp, trong nước bẩn không chỉ có bụi bẩn, đất cát, mà còn kèm theo hàng loạt yếu tố kích ứng khác như các chất thải, hóa chất lẫn trong nước, các loại vi khuẩn, vi nấm… tiếp xúc với nước bẩn rất dễ khiến Eczema bùng phát, ngoài ra còn tăng nguy cơ mắc thêm một số bệnh ngoài da khác.
  • Các loại hóa chất gây kích ứng ngoài da thường gặp trong cuộc sống như nước rửa chén, xà phòng, bột giặt, một số loại dung dịch tẩy rửa,… Bạn nên hạn chế sử dụng các hóa chất này thường xuyên. Khi sử dụng cũng nên có các biện pháp bảo vệ như mang găng tay.
  • Một số loại mỹ phẩm không phù hợp cho da cũng có thể khiến cho bạn bị kích ứng, tái phát Eczema trên da.

Bệnh Eczema ở người lớn cần kiêng gì-3

3.Kiêng gãi, cào ngoài da

Tình trạng ngứa ngáy ngoài da có thể khiến bạn khó chịu và gãi nhiều. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc gãi thường xuyên có thể làm cho da dễ bị thương tổn nhiều hơn, tình trạng Eczema cũng nặng hơn và có nguy cơ nhiễm trùng. Do đó trong thời gian chữa bệnh Eczema bạn cần tránh tối đa việc gãi khi bị ngứa. Trường hợp bị ngứa quá nhiều bạn có thể trao đổi với bác sĩ để dùng các thuốc giảm ngứa như các thuốc kháng histamin.

Bệnh Eczema ở người lớn cần kiêng gì-4

4.Tránh để da quá ẩm ướt, nóng bức

Môi trường nóng ẩm trên da có thể tạo điều kiện lý tưởng khiến cho da bạn trở nên ngứa ngáy và sưng tấy lên. Do đó bệnh nhân mắc Eczema cần tránh các thay đổi đột ngột về nhiệt độ để giảm tình trạng ra mồ hôi nhiều trên cơ thể bạn.

Bệnh Eczema ở người lớn cần kiêng gì-5

Với một chế độ kiêng cử hợp lý và điều trị đúng cách, bệnh chàm có thể được cải thiện đáng kể ở bệnh nhân. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biết cách kiêng cử cần thiết khi đang điều trị căn bệnh này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Tham khảo thêm :

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục