Bệnh lý ở những khu vực nhạy cảm khiến người bệnh ngại thăm khám, mặc cảm và khó chịu, bức bối, trong số đó có bệnh eczema hậu môn. Nếu không may bị bệnh eczema ở hậu môn làm sao khỏi? Cần lưu ý những gì khi không may mắc phải căn bệnh khó nói này? Một số gợi ý dưới đây sẽ trợ giúp đắc lực cho bạn để xử lý vấn đề này.

Vì sao chúng ta bị eczema hậu môn?

Bệnh eczema hậu môn là một dạng của bệnh eczema. Eczema hậu môn có thể mắc phải ở cả nam giới và nữ giới. Cơ địa là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phát bệnh. Một số yếu tố thúc đẩy khác cũng có các ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng bệnh như thời tiết, khí hậu, một số loại thức ăn, các chất tẩy rửa, hóa mỹ phẩm, các loại chất liệu quần áo,…

Người mắc bệnh thường bị ngứa ngáy, khó chịu, sưng phù ngoài da, nứt nẻ, ngứa và có các thương tổn xuất hiện gây đau đớn khi nằm, ngồi,… Eczema nói chung và eczema hậu môn nói riêng là bệnh dễ tái đi tái lại và có nguy cơ trở thành mạn tính. Chính vì vậy cần tích cực điều trị sớm Eczema hậu môn để tránh bệnh tái phát nặng hơn.

Tham khảo chi tiết về bệnh Eczema: Bệnh Eczema là bệnh gì? Có nguy hiểm không

Bị bệnh eczema ở hậu môn làm sao khỏi?

Để điều trị hiệu quả eczema, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc điều trị và chăm sóc da cũng như những lưu ý trong sinh hoạt.

1.Điều trị tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ

Khi mắc eczema hậu môn, bệnh nhân không nên vì ngại ngùng mà cần thăm khám sớm để có hướng điều trị tích cực. Thông thường bệnh eczema hậu môn thường điều trị bằng các chế phẩm bôi ngoài da tránh nhiễm trùng, làm dịu tổn thương. Ngoài ra một số loại thuốc kháng viêm khác cũng có thể sử dụng cho bệnh nhân.

2.Chú ý chăm sóc da

Vấn đề chăm sóc da trong điều trị bệnh eczema hậu môn rất quan trọng. Đối vói bệnh eczema hậu môn, khi chăm sóc da bạn cần lưu ý:

  • Tránh gãi, gỡ để không làm viêm nhiễm vùng da quanh hậu môn. Những khu vực quanh hậu môn vốn nhiều vi khuẩn nên cần cố gắng tránh tổn thương và viêm nhiễm da tốt nhất có thể.
  • Bạn cũng cần làm sạch da thường xuyên quanh hậu môn. Bạn có thể dùng các sản phẩm chăm sóc da theo chỉ định của bác sĩ hoặc dung dịch nước muối loãng để tránh làm thương tổn ngoài da.
  • Trong giai đoạn đang bị eczema hậu môn, các loại quần áo thoáng mát, dễ chịu cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nên tránh chọn các loại quần áo bó sát mặt vải dày, thô ráp.

3.Chế độ ăn uống và sinh hoạt

  • Trong các bữa ưn hàng ngày, bạn nên cố gắng bổ sung nhiều nước, các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc,…
  • Nên tránh các thức ăn cay nóng, các thức ăn nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm tanh, nước ngọt có gas, một số loại thực phẩm ngọt như bánh kẹo.
  • Bệnh nhân mắc eczema hậu môn nên đi ngủ sớm, giữ tâm trạng vui vẻ, cố gắng tập luyện thể dục, thể thao điều độ.

Có thể bạn quan tâm: Dùng hồ nước điều trị bệnh Eczema hiệu quả không?

Trên đây là những vấn đề bạn cần chú ý trong điều trị và chăm sóc da khi bị eczema hậu môn. Hi vọng bạn sớm điều trị thành công căn bệnh khó chịu này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.