5 giai đoạn phát triển của bệnh chàm và các biểu hiện

Rate this post

Chàm là bệnh ngoài da gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Người mắc phải bệnh chàm thường bị ngứa ngáy, khó chịu cũng như làm cho da mất thẩm mỹ. Mặc dù vậy, chàm là bệnh ngoài da hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu thăm khám và can thiệp sớm. Có những giai đoạn phát triển của bệnh chàm? Những biểu hiện của bệnh ra sao?

 5-giai-doan-phat-trien-cua-benh-cham-va-cac-bieu-hien-7

Những giai đoạn phát triển của bệnh chàm

Bệnh chàm chuyển biến qua 5 giai đoạn chính với nhiều biểu hiện từ mụn nước sang bong tróc. Giữa mỗi giai đoạn thường cách nhau khoảng vài tuần. Trị bệnh chàm ở những giai đoạn sớm giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. Dưỡi đây là 5 giai đoạn của bệnh.

Giai đoạn da tấy đỏ

5-giai-doan-phat-trien-cua-benh-cham-va-cac-bieu-hien-3

Giai đoạn này da thường có dấu hiệu ửng đỏ, cảm giác nóng rát. Bên cạnh đó bạn cũng có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu thường xuyên. Trên da bệnh nhân cũng bắt đầu xuất hiện những mụn trắng li ti. Ở giai đoạn tấy đỏ, rất nhiều người nhầm lẫn với các dấu hiệu dị ứng da. Sau giai đoạn tấy đỏ, da bắt đầu chuyên sang giai đoạn nổi mụn nước.

Giai đoạn nổi mụn nước trên da

5-giai-doan-phat-trien-cua-benh-cham-va-cac-bieu-hien-1

Ở giai đoạn này, các khu vực bị tấy đỏ trên da bắt đầu xuất hiện mụn nước. Mụn nước sẽ nổi lên rất nhanh, dần dần tập trung thành từng đám. Quan sát bên trong mụn nước, có thể thấy các dịch trong suốt. Trong giai đoạn này, tình trạng ngứa vẫn kéo dài rất dai dẳng. Nếu bệnh nhân gãi sẽ dễ gây bội nhiễm cũng như khiến vùng bị nổi mụn nước lan rộng. Khi kết thúc giai nổi mụn nước, da sẽ chuyển sang giai đoạn chảy nước.

Giai đoạn chảy nước

5-giai-doan-phat-trien-cua-benh-cham-va-cac-bieu-hien-2

Bước vào giai đoạn này, mụn nước trên da bệnh nhân bắt đầu vỡ và chảy nước. Thông thường mụn nước sẽ vỡ do bệnh nhân gãi cũng như các yếu tố khác tác động lên vùng da có mụn nước. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng có thể tự vỡ. Khi mụn nước vỡ ra, dịch vàng sẽ chảy ra. Giai đoạn này, bệnh nhân rất dễ bị bội nhiễm. Bên cạnh đó dịch vàng sau khi khô có thể đóng thành vảy.

Giai đoạn nhẵn da

5-giai-doan-phat-trien-cua-benh-cham-va-cac-bieu-hien-5

Sau một thời gian chảy dịch, da bắt đầu khô lại. Các khu vực chảy dịch giảm dần. Dịch trên da khô lại sẽ đọng thành các vảy tiết dày. Những lớp vảy này khi bung ra sẽ để lại lớp nhẵn bóng trên da bệnh nhân. Giai đoạn nhẵn da thường diễn ra trong thời gian tương đối ngắn.

Giai đoạn bong vảy

Đây là giai đoạn xảy ra sau giai đoạn nhẵn da. Da bắt đầu nóng ran lên và đóng vảy thành mảng dày. Một số trường hợp da cũng có thể đóng thành những vụn cám. Giai đoạn này gọi là lichen hóa trên da. Nếu tình trạng mụn nước không tái phát, da sẽ dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên nếu mụn  nước quay lại, da sẽ bắt đầu lặp lại một vòng luẩn quẩn các giai đoạn như trên. Đây là hiện tượng chàm mãn tính tái phát.

Trong suốt 5 giai đoạn phát triển của bệnh chàm, tình trạng ngứa xảy ra xuyên suốt và kéo dài dai dẳng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân gãi, các dưỡng bào bị vỡ có thể phóng thích các histamin khiến cho cơn ngứa thêm dai dẳng.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là 5 giai đoạn phát triển của bệnh chàm trên da. Điều trị dứt điểm khi vừa phát bệnh giúp hiệu quả điều trị cao hơn cũng như khả năng tái phát thấp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và sớm chữa dứt bệnh chàm.

Bình luận

5 giai đoạn phát triển của bệnh chàm và các biểu hiện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Bệnh viêm da dầu có chữa khỏi được không ?

Một số cách làm giảm viêm, ngứa do viêm da cơ địa

4 bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa dứt điểm không tái phát

Ẩn