Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh chàm cơ địa

Thứ Hai, 19-12-2016

Chàm cơ địa là một bệnh viêm ngoài da do nguyên nhân từ các yếu tố cơ địa của bện nhân. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như thẩm mỹ của người mắc phải. Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh chàm cơ địa giúp cho việc kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa là gì?

Những triệu chứng tổn thương chính của bệnh chàm cơ địa đó là thương tổn trên da và ngứa. Bệnh kéo dài qua nhiều giai đoạn. Trung bình mỗi giai đoạn thường từ vài ngày đến 1 tuần.

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa

** Tấy đỏ

Ở giai đoạn này da của bệnh nhân bắt đầu có cảm giác ngứa và nóng ran. Da sẽ chuyển sang phù và đỏ tại các vùng da như mì mắt,… Nhiều hạt nhỏ màu trắng cũng xuất hiện trên bề mặt da. Đây chính là những mụn nước sẽ xuất hiện sau này.

** Nổi mụn nước

Sau khi có các triệu chứng tấy đỏ, da bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn nổi mụn nước. Bệnh chàm có các mụn nước điển hình trên nền da đỏ. Đôi khi chúng cũng lan sàng vùng da lành của người bệnh. Những mụn nước này thường có kích thước nhỏ, bằng đầu đinh ghim. Đôi khi một số bệnh nhân có mụn nước to hơn một chút.

Bên trong mụn nước do bệnh chàm cơ địa gây ra thường có dịch trong. Các mụn này có thể chi chít, thành từng đợt dày đặc.

** Chảy dịch

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa

Sau khi xuất hiện trên da, các mụn nước có thể bị vỡ đi do nhiều nguyên nhân. Gãi hoặc va đập có thể khiến cho những mụn nước này vỡ ra. Sau khi vỡ, nước vàng rỉ ra thành giọt. Trong giai đoạn chảy dịch tình trạng da xuất hiện những mảng lỗ chỗ. Đây là những tổn thương do mụn nước vỡ ra. Giai đoạn này bệnh nhân rất dễ bị viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.

Sau khi chảy dịch do vỡ mụn nước, các dịch này sẽ bám và khô lại trên bề mặt da, hình thành nên các vảy tiết dày.

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa

** Da nhẵn

Khi lớp da đóng vảy tiết do chất dịch tạo ra dày lên  và khô đi sẽ làm chúng bong ra. Vảy tiết bong ra sẽ để lại lớp da mới nhẵn bóng và hơi ửng đỏ. Giai đoạn này diễn ra khá nhanh từ 1-3 ngày.

** Bong tróc da

Đây là giai đoạn lớp da nhẵn bóng vừa tái tạo bị rạn nứt. Da có những vảy bong ra. Có thể bong vảy thành từng mảng dày hoặc bong thành từng vụn nhỏ như vụn cám. Da có hiện tượng dày lên do sắc tố chàm.

Người mắc phải bệnh chàm cơ địa mãn tính sẽ có các biểu hiện trên lặp đi lặp lại theo một chu kỳ nhất định.

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa ở trẻ em

Trẻ em có tỉ lệ mắc chàm cơ địa tương đối cao, chiếm khoảng 1/4 số ca mắc bệnh ngoài da ở trẻ em. Viêm da cơ địa ở trẻ em thường bùng phát vào thu đông, giảm vào mùa hè do thời tiết các mùa lạnh có nhiều yếu tố kích ứng hơn.

Viêm da cơ địa ở trẻ em có biểu hiện tương đối giống với người lớn nhưng biểu hiện nặng hơn do trẻ thường hay gãi. Trẻ sẽ có dấu hiệu quấy khóc, da nổi sẩn đỏ, mụn nước. Mụn nước cũng sẽ tiết dịch, không có vảy da. Trẽ cũng trải qua giai đoạn chảy dịch, đóng vảy tiết.

Giai đoạn này trẻ rất dễ gãi do ngứa, lúc này vết thương có thể bội nhiễm và gây lan rộng, tổn thương nhiều hơn. Những thương tổn của trẻ thường ở các vị trí như: lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, vùng da ở cổ và gáy,…

Thông thường bệnh chàm cơ địa ở trẻ em có thể khỏi khi bước vào tuổi thiếu niên với tỉ lệ 50% số ca mắc. Những trường hợp khác có thể bị chàm mãn tính, thường hay tái đi tái lại.

Triệu chứng của bệnh chàm cơ địa

Hiểu rõ triệu chứng của bệnh chàm cơ địa và can thiệp sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. Điều này giúp bệnh nhân bị chàm cơ địa ít gặp những phiền toái trong cuộc sống cũng như bảo vệ thẩm mỹ cho làn da. Hi vọng những thông tin trên đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích để xử trí với căn bệnh chàm cơ địa. Thân chào và chúc các bạn luôn vui khỏe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục