Có sự liên kết giữa hen suyễn và bệnh Eczema

Rate this post

Nghe có vẻ khá lạ khi nói hen suyễn và bệnh eczema có sự liên kết bởi eczema là một bệnh ngoài da còn hen suyễn là một bệnh về hô hấp. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, bệnh eczema và hen suyễn có liên hệ với nhau trong quá trình phát triển bệnh. Liên kết giữa hen suyễn và bệnh eczema như thế nào? Có vấn đề gì đáng chú ý?

Có sự liên kết giữa hen suyễn và bệnh Eczema-1

8 vấn đề cần biết về hen suyễn và eczema

1.Người bị hen suyễn dễ bị Eczema

Một số nghiên cứu ở Úc cho thấy người bênh Eczema khi còn nhỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở tuổi trưởng thành. Tỷ lệ này chiếm khoảng 50% số bệnh nhân.

2.Mối liên hệ về Gen

Những nghiên cứu chỉ ra trong một số bệnh nhân mắc bệnh suyễn có một lỗ hổng về Gen khiến cho cơ thể bị thiếu hụt protein filaggrin trong da. Điều này khiến cho hàng rào bảo vệ da bị yếu đi, da dễ bị khô hơn. Chính những yếu tố này khiến cho bạn sẽ dễ bị kích thích với nhiều yếu tố tiếp xúc với da trong môi trường sống, các chất tẩy rửa, các loại thực phẩm,… dễ gây ra tình trạng eczema ngoài da.

Ước tính trên thế giới có khoảng 60 triệu người trên thế giới mang trong mình khiếm khuyết gen này. Sự khám phá ra các bất thường về Gen là một trong những liên hệ quan trọng, mở ra hướng điều trị cho cả 2 bệnh lý này.

Có sự liên kết giữa hen suyễn và bệnh Eczema-2
Hen suyễn có liên hệ với bệnh Eczema

3.Liên quan đến viêm mũi dị ứng

Cả bệnh Eczema và bệnh hen suyễn đều có liên quan đến tình trạng viêm mũi dị ứng. Người bị bệnh Eczema thường dễ bị viêm mũi dị ứng. Người bệnh hen suyễn cũng có tỉ lệ mắc bệnh dị ứng cao hơn người bình thường. Các chuyên gia gọi 3 bệnh lý này là nhóm bệnh lý bộ ba.

4.Liên quan đến dị nguyên dị ứng

Bệnh hen suyễn và eczema đều có những ảnh hưởng nhất định bởi các dị nguyên gây dị ứng – các yếu tố gây ra tình trạng dị ứng. Thường gặp nhất là các yếu tố dị ứng trong không khí, môi trường sống, nguồn nước.

5.Ảnh hưởng đến sức đề kháng

Cả bệnh hen suyễn cũng như bệnh eczema đều khiến cho sức đề kháng của nam giới suy giảm. Đây là điều kiện thuận lợi để bệnh hen suyễn, eczema gia tăng. Người có bệnh hen suyễn với sức đề kháng yếu sẽ dễ mắc thêm bệnh eczema và ngược lại.

Có sự liên kết giữa hen suyễn và bệnh Eczema-3
Bệnh Eczema trên cánh tay

6.Khả năng kiểm soát bệnh song song

Do bệnh eczema và hen suyễn có thể gây ra ảnh hưởng lẫn nhau. Chính vì vậy, bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách điều trị dứt điểm bệnh eczema và hen suyễn để tránh nguy cơ mắc bệnh còn lại.

7.Liên quan đến yếu tố di truyền

Cả bệnh hen suyễn và bệnh eczema đều có liên hệ đến yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc một trong 2 bệnh lý này thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc eczema, hen suyễn cũng như một số bệnh di truyền khác cho thế hệ sau.

8.Đều dẫn đến viêm

Bệnh hen suyễn và eczema đều là những bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng viêm của bệnh nhân. Tình trạng hen suyễn sẽ xảy ra chủ yếu ở đường hô hấp. Đối với bệnh Eczema, tình trạng viêm xảy ra chủ yếu ở vùng da.

Có thể bạn quan tâm:

Eczema và bệnh hen suyễn là các bệnh viêm nhiễm có liên quan đến yếu tố đề kháng, miễn dịch của cơ thể. Bản thân 2 bệnh lý này cũng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi mắc một trong 2 bệnh lý trên, bạn cần đặc biệt chú ý điều trị sớm và can thiệp kịp thời để bệnh được chặn đứng, tránh lan rộng.

Bình luận

Có sự liên kết giữa hen suyễn và bệnh Eczema

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Bệnh viêm da dầu có chữa khỏi được không ?

Một số cách làm giảm viêm, ngứa do viêm da cơ địa

4 bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa dứt điểm không tái phát

Ẩn