Tổng hợp các triệu chứng bệnh lang ben

Thứ Ba, 28-03-2017

Lang ben là bệnh da liễu tương đối phổ biến. Đặc biệt là tại các quốc gia có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Vi nấm là tác nhâ chủ yếu gây ra lang ben. Tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc phải nhưng lang ben khiến cho da ngứa ngáy, khó chịu. Từ đó ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động của bệnh nhân. Nắm rõ một số triệu chứng bệnh lang ben dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng ngừa loại bệnh ngoài da này.

tong-hop-cac-trieu-chung-benh-lang-ben-1

Triệu chứng bệnh lang ben

Lang ben khi xuất hiện trên da bệnh nhân sẽ khởi phát bằng các chấm nhỏ đồng chất, dễ nhận biết. Những chấm nhỏ này thường sáng màu hơn vùng da còn lại. Bề mặt các chấm nhỏ thường hơi gồ hơn hoặc ngang bằng với bề mặt da thông thường. Những chấm nhỏ này cũng có ranh giới rõ ràng, dễ phân biệt so với vùng da lành. Phổ biến là các ranh giới hình tròn, bầu dục,… Các đốm này có thể xuất hiện thành từng đám hoặc rải rác từng đốm nhỏ tại nhiều vùng da như:

  • Lưng.
  • Ngực.
  • Mạn sườn.
  • Bụng.

Khi mắc phải lang ben, bệnh nhân thường cảm thấy ngứa ngáy. Đặc biệt là khi trên da đổ nhiều mồ hôi. Ngoài ra, lang ben là một bệnh ngoài da có khả năng lây lan. Do đó kiểm soát tốt tình trạng bệnh và điều trị sớm là biện pháp hữu hiệu giúp phòng tránh lang ben cho người thân và cộng đồng.

tong-hop-cac-trieu-chung-benh-lang-ben-2

Làm gì khi phát hiện lang ben trên da?

Khi phát hiện lang ben trên da, bạn cần thăm khám để bác sĩ xác định mức độ bệnh. Qua đó có những chỉ định thích hợp. Thông thường, bệnh lang ben trên da sẽ được điều trị bằng các biện pháp:

  • Sử dụng thuốc bôi ngoài da nhằm ngăn chặn lang ben lan rộng.
  • Hiện tại có thuốc bôi dạng nước (như ASA, Antimycose, BSI…), thuốc điều trị dạng kem (các loại thuốc nhóm azole…) và một số loại thuốc xịt, ủ, thuốc bôi toàn thân gồm Ketoconazole, Itraconazole,…
  • Vệ sinh da thường xuyên song song với việc điều trị.
  • Giữ vệ sinh nhà cửa, vệ sinh quần áo thường xuyên. Trong mùa nóng nên thay quần áo, tắm rửa nhiều lần trong ngày để tránh vi nấm phát triển trên da.

>>Bạn nên xem thêm :

Lưu ý

Với các thuốc điều trị lang ben, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn gây ngứa rát da. Không dùng thuốc điều trị cho người có vấn đề về gan, thận, phụ nữ có thai, cho con bú.

Hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về tình trạng lang ben trên da.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục