Tiết lộ công dụng chữa viêm da tiết bã của nha đam tươi

Thứ Hai, 10-04-2017

Nha đam là dược liệu được con người biết đến và sử dụng hơn 3000 năm nay. Với hàng loạt axit amin, vitamin, enzym trong thành phần, nha đam rất tốt cho việc chăm sóc và điều trị các vấn đề về da. Dưới đây là công dụng chữa viêm da tiết bã của nha đam tươi mà bạn có thể bỏ túi để sử dụng khi cần thiết.

tiet-lo-cong-dung-chua-viem-da-tiet-ba-cua-nha-dam-tuoi-2

Nha đam tốt cho da

Không phải ngẫu nhiên mà nha đam được sử dụng từ lâu đời trong việc chăm sóc và điều trị các vấn đề về da. Ở nước ta, nha đam hay còn gọi là lô hội đã được du nhập vào từ những năm 1300. Ngày nay, có thể dễ dàng tìm thấy loại cây này tại các tỉnh Phan Thiết, Phan Rang, Bình Thuận, Ninh Thuận,… Loại dược liệu này cũng được trồng đại trà và phân phối đi cả nước. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự trồng một chậu nha đam tại nhà. Loại cây này rất dễ sinh trưởng trong các điều kiện thổ nhưỡng khác nhau.

Thành phần của nha đam

Nổi bật trong thành phần của nha đam là 23 loại axit amin thiết yếu cho da của bạn. Bên cạnh đó, trong nha đam còn chứa rất nhiều vitamin khác như vitamin B1, B2, B5, B6, B12, A, E, C. Các khoáng chất vi lượng khác như Na, K, Ca, P, Cu, Fe, Zn, Mg, Mn, Cr cũng được tìm thấy trong loại cây này. Các hoạt chất khác chiếm số lượng ít hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là Aloes, nhóm anthraglycoside Anthraquinon. Đây là những thành phần đặc biệt tốt và an toàn cho da, nhất là các bệnh nhân đang gặp các bệnh da liễu như viêm da tiết bã.

tiet-lo-cong-dung-chua-viem-da-tiet-ba-cua-nha-dam-tuoi-1

Công dụng của nha đam

Với hàng loạt thành phần và dưỡng chất tốt cho da, nha đam giúp nuôi, dưỡng, chăm sóc, giải độc cho da. Các chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn trong nha đam cũng giúp tiêu sưng. Qua đó giảm đau rát ngoài da, làm giảm kích ứng da. Một số tổn thương da cũng mau lành hơn sau khi tiếp xúc với các hoạt chất trong nha đam. Chính vì những lợi ích này, chữa viêm da tiết bã bằng nha đam được xem là liệu pháp điều trị an toàn. So với các phương pháp khác, điều trị bằng dược liệu thiên nhiên ít gây ra các kích ứng da.

Xem thêm : Cách điều trị viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh

Các chữa viêm da tiết bã bằng nha đam tươi

Để chữa viêm da tiết bã với nha đam tươi bạn cần chuẩn bị:

  • Vài lá nha đam tươi.
  • Muối tinh.

Bạn rửa sạch số nha đam đã chuẩn bị và chia thành từng khúc nhỏ bằng đốt ngón tay. Cắt bỏ phần vỏ ngoài của nha đam, lọc lấy phần nhầy của lá nha đam. Đây chính là phần có nhiều dưỡng chất nhất trong nha đam. Bạn rửa sạch vùng da tiết bã trước với nước sạch để da được ẩm. Chà xát phần lõi nha đam đã lọc ra lên vùng da tổn thương. Sau đó, bạn hãy để da khô tự nhiên. Áp dụng phương pháp này trong vài tháng sẽ giúp giảm tình trạng tổn thương da.

tiet-lo-cong-dung-chua-viem-da-tiet-ba-cua-nha-dam-tuoi-3

Bài viết bạn nên xem : Cách dùng đậu đen chữa viêm da tiết bã

Lời kết

Các phương pháp điều trị viêm da tiết bã bằng dược liệu tự nhiên tương đối an toàn. Tuy nhiên hiệu quả điều trị thường phụ thuộc nhiều vào tình trạng cơ địa của bệnh nhân. Thời gian điều trị trên da cũng tương đối lâu dài. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành áp dụng các phương pháp này. Qua đó sẽ giúp bạn tìm được phương pháp phù hợp nhất cho làn da của bạn.

Chúc bạn sớm đẩy lùi được tình trạng viêm da tiết bã gây nhiều khó chịu!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục