Sữa bò – Loại thực phẩm người bị viêm da cơ địa nên tránh

Rate this post

Nhiều loại thực phẩm được khuyên không nên dùng trong khẩu phần dinh dưỡng của bệnh nhân viêm da cơ địa. Trong đó, sữa cũng là một trong những thực phẩm được khuyên nên tránh dùng khi bị viêm da cơ địa. Vì sao lại như vậy? Sữa có những ảnh hưởng gì đối với người đang điều trị viêm da cơ địa?

Sữa bò - Loại thực phẩm người bị viêm da cơ địa nên tránh-1

 

Vì sao viêm da cơ địa không nên dùng sữa bò

Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân viêm da cơ địa là đặc biệt quan trọng. Trong những bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân viêm da cơ địa, các loại thực phẩm gây dị ứng được xem là thực phẩm cần kiêng cữ hàng đầu.

Nguyên nhân là vì khi dị ứng thực phẩm xảy ra, da sẽ trở nên ngứa ngáy, khó chịu, đôi khi có tình trạng sưng, đỏ trên một số vùng da. Một số bệnh nhân dị ứng thực phẩm cũng có thể xuất hiện mề đay mẫn ngứa. Tất cả những ảnh hưởng trên đều thúc đẩy khiến cho bệnh viêm da cơ địa trở nên nặng và khó chịu hơn.

Sữa bò là một trong những thực phẩm có mức độ dị ứng tương đối cao ở cả người lớn và trẻ em. Đây là một loại thực phẩm khá đặc biệt và được tiêu thụ với lượng lớn trên toàn thế giới. Do đó không ít trường hợp viêm da cơ địa do dùng phải các thực phẩm gây dị ứng như sữa bò làm cho việc điều trị khó khăn, mất không ít thời gian.

Sữa bò - Loại thực phẩm người bị viêm da cơ địa nên tránh-2
Sữa bò giàu dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng

Dị ứng sữa bò là một dạng dị ứng đặc biệt

Bản thân sữa bò cũng là một dạng thực phẩm đặc biệt giàu dinh dưỡng, do đó dị ứng sữa bò cũng được phân loại và nghiên cứu riêng biệt. Dị ứng sữa bò (CMA – Cow Milk Allergy) là dị ứng khá phổ biến ở nhiều đối tượng, gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn. Tỷ lệ dị ứng sữa bò ở trẻ em chiếm khoảng 2%. Tỷ lệ này ở người lớn sẽ thấp hơn.

Thông thường khi dị ứng sữa bò sẽ có 3 mức độ phản ứng:

1.Dị ứng tức thời

Thường xảy ra phản ứng dị ứng trong vòng 15 phút – 2 giờ sau khi dùng sữa và các sản phẩm từ sữa. Đây là dạng dị ứng phổ biến nhất. Bệnh nhân sẽ có một số dấu hiệu ngoài da như:

  • Nổi mề đay, phát ban, ngứa ngáy, môi sưng, mặt sưng,…
  • Các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, sưng lưỡi, thắt cổ họng,…
  • Có thay đổi về ý thức, lơ mơ, chóng mặt đối với một số trường hợp dị ứng nặng.

2.Dị ứng chậm

Dị ứng chậm thường không phổ biến như dị ứng tức thời. Loại dị ứng này thường xảy ra từ 2 – 8 giờ sau khi dùng sữa bò. Dị ứng chậm cũng có các dấu hiệu tương tự như dị ứng tức thời nhưng thường tập trung vào các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

3.Dị ứng rất chậm

Đây là dạng dị ứng sữa bò rất hiếm gặp. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng 1 – 3 ngày sau khi sử dụng sữa bò và các sản phẩm từ sữa. Phản ứng dị ứng chậm do sữa bò thường khó nhận biết do thời gian phản ứng quá lâu.

Sữa bò - Loại thực phẩm người bị viêm da cơ địa nên tránh-3

Có thể bạn quan tâm:

Sữa bò là một trong những loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm da cơ địa nên tránh vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho làn da của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý áp dụng các biện pháp điều trị tích cực, chăm sóc da hợp lý để tình trạng viêm da cơ địa sớm được đẩy lùi. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận

Sữa bò – Loại thực phẩm người bị viêm da cơ địa nên tránh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Bệnh viêm da dầu có chữa khỏi được không ?

Một số cách làm giảm viêm, ngứa do viêm da cơ địa

4 bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa dứt điểm không tái phát

Ẩn