Nhờ sự tiến bộ của khoa học, các phương pháp điều trị bệnh mới không ngừng ra đời để giúp hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh việc điều trị bằng các thuốc Tây Y, Đông Y, phương pháp dân gian, ngày nay viêm da cơ địa còn có thể được điều trị bằng các biện pháp hiện đại và tân tiến như điều trị bằng tia cực tím. Phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím ra sao? Có ưu điểm gì nổi trội?

 phuong-phap-chua-viem-da-co-dia-bang-tia-cuc-tim-3

Các loại tia cực tím

Tia cực tím có 3 loại bước sóng phổ biến. Đó là tia cực tím bước sóng ngắn (UVC), tia cực tím bước sóng trung bình (UVB) và tia cực tím bước sóng dài (UVA).

Trong đó tia UVC và UVB có tác động khá mạnh. Tia UVC dùng để tiệt trùng trong các ngành công nghiệp. Tia UVB có trong ánh sáng mặt trời, là loại bức xạ có thể gây đỏ da, tăng sắc tố và thâm da. UVA là tia cực tím có bước sóng dài nhất và tác động sinh học ít hơn. Tuy vẫn có những ảnh hưởng lên da nhưng ở mức độ ít và phản ứng chậm. Chính vì vậy, tia UVA được lựa chọn để điều trị các vấn đề về da.

Chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím

PUVA là phương pháp điều trị viêm da cơ địa bằng cách sử dụng tia UVA với bước sóng 320 – 400 nm. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng được điều trị kết hợp với thuốc thuộc nhóm psoralene (một tác nhân quang động lực).

Tác dụng của phương pháp điều trị bằng tia cực tím là ức chế tổng hợp ADN. Qua đó, các tế bào da sẽ giảm tăng sinh. Đồng thời phương pháp này còn làm giảm chức năng của tế bào langerhans, giảm lympho T, kích thích sản xuất cytokin của tế bào sừng.

Phương pháp PUVA được chỉ định điều trị viêm da cơ địa, vảy nến, viêm da tiếp xúc, bạch biến, lichen phẳng và một số bệnh lý da liễu khác.

Ưu điểm của phương pháp này là tác động nhanh, khả năng tái phát thấp.

phuong-phap-chua-viem-da-co-dia-bang-tia-cuc-tim-1

Chống chỉ định của phương pháp

Phương pháp này chống chỉ định tuyệt đối với các trường hợp:

 • Những bênh nhân có tiền sử bệnh u da.
 • Người đã từng điều trị bằng tia xạ.
 • Bệnh nhân mắc phải lupus ban đỏ hệ thống.
 • Các bệnh nhân đang có rối loạn sửa chữa ADN.
 • Bệnh nhân mắc hội chứng nevi loạn sản di truyền.
 • Người bị ung thư tế bào đáy.
 • Phụ nữa mang thai và đang cho con bú.

Ngoài ra, phương pháp điều trị viêm da cơ địa bằng tia cực tím có những chống chỉ định tương đối sau:

 • Bệnh nhân dưới 10 tuổi.
 • Bệnh nhân mắc phải dầy sừng ánh sáng.
 • Những người bị Porphyrin trên da.
 • Bệnh nhân mắc phải đục thủy tinh thể, đục nhân mắt.
 • Các bệnh như pemphigus  và pemphigoid vì sẽ khiến bệnh năng hơn khi tiếp xúc với tia UV.
 • Bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch như methotrexat, ciclosporin.
 • Người mắc bệnh porphyrin.
 • Bệnh nhân có bệnh lý gan thận nặng.
 • Người mắc bệnh nhạy cảm ánh sáng. (có liên quan hoặc không liên quan đến thuốc)
 • Những người đã điều trị quá 2000J hoặc 250 lần chiếu.
 • Người có loại da không phù hợp.

Những trường hợp chống chỉ định tương đối cần được thăm khám kỹ lưỡng và có ý kiến bác sĩ trước khi điều trị.

phuong-phap-chua-viem-da-co-dia-bang-tia-cuc-tim-2

>> Thông tin bạn nên biết : Bệnh viêm da cơ địa có chữa khỏi được không

Các bước tiến hành điều trị

Thực hiện: bao gồm một bác sĩ, một điều dưỡng (kỹ thuật viên) và một hộ lý.

Dụng cụ và trang thiếy bị cần thiết: gồm có đèn chiếu UVA, đèn chiếu tại chỗ (UVA Panosol II), buồng chiếu toàn thân (UVA HOUVA II).

Một số yêu cầu đối với bệnh nhân trước khi tiến hành: bệnh nhân tắm và vệ sinh sạch sẽ. Dùng thuốc psoralene (8-MOP) trước khi thực hiện chiếu UVA 2 giờ. Bệnh nhân đeo kính đen trong trường hợp dùng đường uống trong vòng 24 giờ kể từ khi sử dụng thuốc.

Khi tiến hành kỹ thuật, kỹ thuật viên sẽ đeo kính bảo vệ mắt cho bệnh nhân.Bệnh nhân đứng vào buồng chiếu, để hở vùng da cần điều trị. Những vùng da không có thương tổn dùng vải đen để che lại.

Kỹ thuật viên điều chỉnh công suất của máy và chiếu vào vùng da bị viêm. Những liều chiếu sẽ từ nhỏ đến lớn dần. Liệu trình thực hiện thường từ 3 buổi/tuần trong vòng 6 – 8 tuần. Liệu trình không vượt quá 30 buổi chiếu. Liều chiếu tích lũy ở bệnh nhân không quá 150J/cm2.

Một số lưu ý sau điều trị

Tuy khả năng gây ra biến chứng không cao nhưng cũng cần theo dõi cặn kẽ. Sau khi điều trị cần theo dõi các triệu chứng buồn nôn, nôn, ngứa, ban đỏ và khô da, đục thủy tinh thể. Tái khám mắt định kỳ 1 lần/tháng. Tái khám da 1 năm/lần để tránh nguy cơ ung thư da.

Phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng tia cực tím là một phương pháp điều trị viêm da cơ địa hiện đại. Những thông tin trong bài viết sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn phù hợp trong điều trị viêm da cơ địa. Khi điều trị cần trao đổi kỹ với bác sĩ để có một liệu trình phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

>> Xem thêm : Những điều nên kiêng khi mắc bệnh viêm da cơ địa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.