5 nhận định sai lầm về bệnh lang ben

Thứ Sáu, 06-01-2017

Da là bộ phận có diện tích lớn nhất trên cơ thể. Da giúp bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi những yếu tố tác động đến cơ thể. Tuy vậy da cũng dễ bị tổn thương do nhiều tác động bên ngoài gây ra. Trong số các bệnh ngoài da thường gặp, lang ben là một bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Khá nhiều bệnh nhân có những nhận định sai lầm về bệnh lang ben. Dưới đây là những nhận định sai lầm phir biến mà bạn nên biết để tránh mắc phải.

 nhan-dinh-sai-lam-ve-benh-lang-ben-5

Những nhận định sai lầm về bệnh lang ben

Lang ben không lây lan

Đây là một ngộ nhận rất sai lầm của một số người. Lang ben là một bệnh ngoài da rất dễ lây lan trong sinh hoạt hàng ngày nếu không có các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Người mắc bệnh lang ben có thể lây lan cho người khác qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da nhiễm nấm, dùng chung vật dụng cá nhân với bệnh nhân bị lang ben, sử dụng chung giường chiếu,…

Do đó khi bị lang ben cần điều trị tích cực để nhanh khỏi cũng như tránh lây lan cho những người xung quanh.

nhan-dinh-sai-lam-ve-benh-lang-ben-4

Bệnh lang ben sẽ tự khỏi

Có nhiều bệnh nhân chủ quan, cho rằng khi bị lang ben có thể tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, tình trạng lang ben trên thực tế cần có biện pháp điều trị nấm thì mới có thể khỏi bệnh.

Bệnh lang ben thường được điều trị phổ biến bằng các loại kem bôi có chứa ketoconazole, terbinafine, miconazole,… Điều trị đúng cách và kịp thời sẽ giúp tình trạng lang ben nhanh chóng chấm dứt. Bên cạnh đó điều trị sớm tránh được tình trạng lang ben lây lan rộng trên các vùng da khác.

nhan-dinh-sai-lam-ve-benh-lang-ben-1

Đã bị lang ben rồi thì sẽ không bị lại

Đây cũng là nhận định sai lầm của nhiều bệnh nhân. Trên thực tế, lang ben là do nấm gây ra. Do đó mỗi khi nhiễm nấm đều có thể bị lang ben. Ngoài ra lang ben còn có thể tái phát nếu như điều trị không đủ liều, không dứt điểm. Tuân thủ liệu trình điều trị là biện pháp hạn chế tái phát bệnh do lang ben gây ra.

Do ăn nắng gây ra

Nhiều người nghĩ rằng bệnh lang ben có liên quan đến việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời khiến cho da sẫm màu hoặc lột da. Thực tế đây là một nhận định sai lầm, vì lang ben có thể xảy ra cả trên những vùng da được che chắn cẩn thận.

Trên thực tế, vi nấm Pityrosporum ovale mới chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lang ben trên da chúng ta. Vùng da bị nhiễm nấm sẽ có màu sáng hơn phần da còn lại. Nguyên nhân là do vi nấm ngăn cản sự hấp thu tia cực tím trên da. Những vùng da bị nhiễm nấm sẽ sáng hơn bất thường so với các vùng da khác.

nhan-dinh-sai-lam-ve-benh-lang-ben-2

Lang ben chỉ xuất hiện khi vệ sinh kém

Trên thực tế, yếu tố vệ sinh chỉ là một trong số những nguyên nhân gây ra lang ben. Một số nguyên nhân phổ biến khiến vi nấm phát triển và gây ra lang ben như:

  • Môi trường nóng ẩm.
  • Sự tiết mồ hôi cơ thể.
  • Nội tiết tố thay đổi ở tuổi dậy thì.

Những đối tượng dễ mắc phải lang ben như người lao động chân tay trong môi trường nắng nóng, người luyện tập thể thao ra nhiều mồ hôi, thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì,…

nhan-dinh-sai-lam-ve-benh-lang-ben-3

Trên đây là những nhận định mà mọi người thường nhầm lẫn về bệnh lang ben. Điều trị và phòng ngừa tích cực vi nấm gây bệnh là biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục