Nhận biết bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến

Rate this post

Một số bệnh ngoài da có các dấu hiệu rất dễ gây nhầm lẫn, trong đó có bệnh viêm da tiết bã và bệnh vảy nến. Hai loại bệnh này có cùng những đặc điểm nào? Có thể dựa vào đâu để nhận biết viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vảy nến. Dưới đây là một số đặc điểm đáng chú ý giúp bạn có thể phân biệt hai loại bệnh trên.

Nhận biết bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến-44

Đặc điểm viêm da tiết bã ở da đầu

Viêm da tiết bã trên da dầu là một dạng bệnh ngoài da đến từ nguyên nhân rối loạn các yếu tố trong cơ thể. Tình trạng viêm da tiết bã thường gặp ở nhiều khu vực trên cơ thể như vùng lưng, ngực, mặt, da đầu,…

Bệnh nhân viêm da tiết bã thường gặp phải các triệu chứng ngứa, vảy, đỏ da và đóng vảy tiết. Riêng tình trạng viêm da tiết bã ở da đầu thường có thêm dấu hiệu tăng tiết gàu bất thường. Mặc dù viêm da tiết bã ở da đầu không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại đặc biệt khó chịu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân.

Nhận biết bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến-viêm da tiết bã ở da đầu
Viêm da tiết bã ở da đầu

Đặc điểm vảy nến da đầu

Vảy nến là bệnh lý ngoài da do nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ sinh hoạt, dinh dưỡng, các yếu tố vệ sinh, di truyền cũng như nhiều yếu tố khác đang còn gây tranh cãi. Vị trí phổ biến thường xuất hiện bệnh vảy nến là chân tay, mặt, lưng, đầu gối, khuỷu tay, da đầu,… Trong đó bệnh vảy nến ở da đầu thường gây ra nhiều khó chịu nhất bởi, dai dẳng, khó điều trị. Tóc trên da đầu thường gây cản trở khi bệnh nhân điều trị bằng thuốc, khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó chịu.

Vảy nến trên da đầu thường bắt đầu với các mảng hồng ban, ửng đỏ trên da và ngứa ngáy, khô và bong tróc ngoài da. Bệnh vảy nến trên da đầu cũng thúc đẩy sản sinh gàu nhiều hơn so với bình thường.

Nhận biết bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến-vảy nến
Vảy nến trên da đầu

Phân biệt viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vảy nến

Đặc điểm chung khiến cho nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vảy nến da đầu là tình trạng tăng tiết gàu. Bên cạnh đó các biểu hiện ngứa ngáy, ửng đỏ ngoài da cũng tương đối giống nhau. Tuy nhiên bạn vẫn có những cách để phân biệt hai loại bệnh này để có những biện pháp điều trị phù hợp.

  • Bệnh vảy nến da đầu thường kèm theo các dấu hiệu vảy nến ở một số vùng da khác như khuỷu tay, thân mình, đầu gối,… Vùng da mắc bệnh vảy nến thường khô ráo, không nhờn. Các vảy tiết và gàu cũng khá khô, bong tróc dễ dàng, không có tình trạng nhờn dính.
  • Viêm da tiết bã da đầu thì lại có các biểu hiện rất khác biệt. Vùng da đầu của bệnh nhân thường kèm theo dấu hiệu nhờn dính do sự tăng tiết bã. Chân tóc của người bệnh thường bết vào nhau, các mảng vảy tiết cũng như mảng gàu trên da cũng thường bết vào tóc. Bệnh nhân cảm nhận rõ cảm giác nhờn dính trên da đầu của mình.

Để chắc chắn một số trường hợp có thể nhận biết bằng biện pháp lấy hai mẫu da để thực hiện sinh thiết. Tuy nhiên thông thường tình trạng này rất hiếm khi áp dụng.

Nhận biết bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến-khám vảy nến và viêm da tiết bã trên da đầu
Thăm khám sớm rất quan trọng trong điều trị các bệnh ngoài da

Các bệnh ngoài da như vảy nến và viêm da tiết bã thường mất một thời gian tương đối lâu để có thể cải thiện, bệnh cũng rất dễ tái phát trở lại nếu không có sự can thiệp phù hợp. Chính vì vậy, phân biệt đúng các dấu hiệu bệnh viêm da tiết bã và có biện pháp điều trị hợp lý là một trong những cách giúp bạn kiểm soát và đẩy lùi bệnh hiệu quả nhất. Khi phát hiện các vấn đề ngoài da, bạn cũng đừng ngần ngại thăm khám. Chần chừ có thể khiến cho tình trạng da trầm trọng hơn, việc điều trị khó khăn và kém hiệu quả. Hi vọng một số tư vấn trên sẽ là lời khuyên hữu ích cho bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc chữa viêm da tiết bã nhờn tận gốc

 

BẠN ĐỌC QUAN TÂM NHIỀU

Bình luận

Nhận biết bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Bệnh viêm da dầu có chữa khỏi được không ?

Một số cách làm giảm viêm, ngứa do viêm da cơ địa

4 bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa dứt điểm không tái phát

Ẩn