Kiêng cử trong quá trình điều trị bệnh rất quan trọng, đặc biệt là đối với các bệnh dễ tái phát như tổ đỉa. Người mắc bệnh tổ đỉa nên ăn gì và kiêng ăn gì? Trong quá trình điều trị bệnh cần chú ý những vấn đề gì để tránh bệnh tái phát. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ mà bạn cần nhớ khi mắc phải căn bệnh này.

Người mắc bệnh tổ đỉa nên ăn gì và kiêng ăn gì

Bệnh nhân mắc tổ đỉa cần hạn chế tối đa các tác động đến da như gãi, cào,… khiến da bong tróc, tổn thương và gây viêm nhiễm. Một số loại thức ăn dễ kích ứng da gây ngứa sẽ khiến cho bệnh nhân khó chịu hơn. Do đó bệnh nhân khi đang trong quá trình điều trị bệnh tổ đỉa cần cân nhắc đối với một số món ăn sau:

Các chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà đậm,… có thể gây ra các kích ứng trên da gây ngứa ngáy khó chịu và dễ khiến bệnh tổ đỉa tái đi tái lại. Ngoài ra, rượu bia, thuốc lá cũng không tốt cho sức khỏe của bạn nói chung và hệ thống miễn dịch trên da nói riêng.

Các chất kích thích gây kích ứng da.

Thịt chó

Thịt chó là loại thịt rất giàu đạm nhưng có tính nhiệt, dễ gây nóng trong người, ngứa ngáy, khó chịu. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không nên ăn thịt chó vì hiện nay các loại thịt chó phần lớn đều không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mắc ấu trùng sán, thịt chó nhiễm dại, chó bị đánh bã,… Do đó tốt nhất bạn nên lựa chọn loại thịt an toàn hơn.

nguoi-mac-benh-dia-nen-gi-va-kieng-gi-1
Thịt chó tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Xem thêm: Biểu hiện ban đầu của bệnh tổ đỉa và cách điều trị sớm

Các loại thủy hải sản

Thủy hải sản nói riêng và các thực phẩm tanh nói chung thường tiềm ẩn nguy cơ gây ngứa đối với một số bệnh nhân. Do đó bạn cũng nên cân nhắc trước khi dùng các thực phẩm này. Nếu muốn biết cơ địa mình có kích ứng hay không bạn chỉ nên dùng một ít và theo dõi tình trạng da.

nguoi-mac-benh-dia-nen-gi-va-kieng-gi-2
Hải sản và đồ tanh có thể gây ngứa.

Thịt bò, gà

Tương tự như các thực phẩm tanh, tuy không phải bệnh nhân nào cũng kích ứng với thịt bò, thịt gà nhưng đây vẫn được xem là các món ăn có nguy cơ gây ngứa. Bạn nên thử một ít xem cơ địa mình có phản ứng với các loại thịt này không trước khi đưa chúng vào danh sách món ăn hàng ngày.

nguoi-mac-benh-dia-nen-gi-va-kieng-gi-3
Thịt bò, gà dễ gây ngứa.

Những thắc mắc của bệnh nhân tổ đỉa: Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Một số lưu ý khác trong sinh hoạt

Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, bệnh nhân mắc tổ đỉa cũng cần chú ý một số vấn đề trong sinh hoạt nhằm hạn chế tái phát bệnh:

  • Tắm giặt và vệ sinh da thường xuyên.
  • Tuyệt đối tránh gãi, chà xát, bóc vảy trên vùng da bị tổ đỉa.
  • Hạn chế tiếp xúc nước bẩn, các hóa chất.
  • Duy trì đời sống sinh hoạt lành mạnh, dùng nhiều rau xanh, tập luyện thể thao để tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Uống đủ nước mỗi ngày.

Tham khảo: Chia sẻ cách phòng ngừa bệnh tổ đỉa tái phát

nguoi-mac-benh-dia-nen-gi-va-kieng-gi-5

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình điều trị tổ đỉa trên da. Áp dụng tốt các lưu ý sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tái phát bệnh không mong muốn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.