Lang ben là gì? Thông tin tổng quan về bệnh lang ben

Thứ Sáu, 07-04-2017

Một trong những bệnh ngoài da do nấm phổ biến nhất chính là lang ben. Bệnh lang ben đặc biệt khó chịu và là căn bệnh dễ lây trong cộng đồng, đặc biệt vào mùa nóng. Lang ben là gì? Những đặc điểm chính của bệnh lang ben cũng như các thông tin liên quan về bệnh sẽ được giới thiệu tổng quát cùng bạn đọc qua bài viết sau.

lang-ben-la-gi-thong-tin-tong-quan-ve-benh-lang-ben-1

Lang ben là gì?

Lang ben (pityriasis versicolor) là bệnh lý ngoài da gây ra bởi nấm Malassezia furfur (Pityrosporum ovale). Đây là bệnh da liễu tương đối phổ biến ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Những bệnh nhân mắc lang ben thường phổ biến trong nhóm 20 – 35 tuổi. Ngoài khả năng lây lan tương đối dễ dàng, bệnh lang ben còn có thể tái phát ở bệnh nhân. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng về thẩm mỹ tương đối nhiều. Do đó lang ben gây ra không ít rắc rối trong cuộc sống của bệnh nhân.

Dấu hiệu lang ben ra sao?

Khi vi nấm nhiễm và phát triển trên da bệnh nhân sẽ ngăn cản hấp thu tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Điều này khiến cho vùng da nhiễm nấm sáng màu hơn vùng da lành. Bệnh nhân sẽ có các mảng loang lỗ trên da màu hồng, trắng, vàng,… với ranh giới rõ ràng. Những vùng da thường có các dấu hiệu lang ben là: ngực, lưng, cổ, mặt,…

>> Xem chi tiết : Các triệu chứng của bệnh lang ben

Những nguyên nhân phổ biến gây ra lang ben

lang-ben-la-gi-thong-tin-tong-quan-ve-benh-lang-ben-2

  • Vi nấm Malassazia furtur là một trong những nguyên nhân chính khiến cho lang ben hình thành và phát triển trên da. Loại nấm này có thể nhiễm một thời gian trên da khỏe manh mà không có biểu hiện bất thường. Khi gặp yếu tố thuận lợi chúng sẽ gây ra bệnh lang ben. Một số vấn đề da liễu khác như viêm da tiết bã, gàu, viêm nang lông,… cũng có thể gặp phải do các loại vi nấm này.
  • Phụ nữ mang thai, bệnh nhân có yếu tố di truyền, một số bệnh lý ảnh hưởng đến sản xuất hormorne sẽ dễ làm cho khả năng đề kháng của da yếu đi. Điều này dễ khiến cho vi nấm có điều kiện phát triển trên da tạo thành lang ben.
  • Bệnh nhân mặc chung quần áo, dùng chung các vật dụng cá nhân là yếu tố làm lây lan nhanh bệnh lang ben ra cộng đồng. >> Xem thêm : Bệnh lang ben có lây không?
  • Nguồn nước sử dụng để tắm, giặt,… không đảm bảo vệ sinh. Đây là yếu tố dễ khiến vi nấm lây nhiễm trên da. Chúng sẽ phát triển thành lang ben khi gặp các điều kiện thuận lợi.
  • Bạn cần chú ý các hoạt động thể lực, những hoạt động gây tiết nhiều mồ hôi, các loại quần áo bít kín,… Những yếu tố này sẽ khiến da bạn bị ẩm ướt. Nếu trên da có tồn tại sẵn vi nấm gây bệnh lang ben thì rất dễ phát bệnh.

Đây được xem là những yếu tố gây bệnh lang ben phổ biến nhất. Chú ý các nguyên nhân gây bệnh lang ben phổ biến và chủ động phòng chống lang ben là giải pháp hữu hiệu để tránh lây nhiễm lang ben trong cộng đồng.

Làm gì khi bị lang ben?

lang-ben-la-gi-thong-tin-tong-quan-ve-benh-lang-ben-3

Thăm khám sớm là giải pháp hiệu quả nhất để điều trị sớm căn bệnh khó chịu này. Trong thời gian điều trị bạn cũng cần chú ý vệ sinh da thường xuyên. Đặc biệt là sau khi vận động hoặc ra mồ hôi nhiều. Ngoài ra bạn có thể dùng các loại quần áo thoáng mát để tránh bí và ẩm ướt trên da. Điều này giúp hạn chế các vùng da nhiễm lang ben lan rộng. Bổ sung nước, rau xanh các loại củ quả rất cần thiết để giúp hàng rào bảo vệ da hoạt động tốt hơn cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.

>> Bạn cũng có thể điều trị lang ben tại nhà với : Cách chữa lang ben bằng tỏi

Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục