Lang ben khi mang thai và cách chữa an toàn

Thứ Năm, 13-04-2017

Lang ben là một trong các loại bệnh nhiễm nấm rất phổ biến trên thế giới. Với các quốc gia trong khu vực nhiệt đới gió mùa, lang ben càng dễ phát triển hơn. Tình trạng này càng đặc biệt khó chịu hơn khi xảy ra đối với phụ nữ đang trong thời gian mang thai. Lang ben khi mang thai và cách chữa an toàn ra sao? Dưới đây là những cách xử lý hữu ích dành cho bạn.

lang-ben-khi-mang-thai-va-cach-chua-an-toan-1

Lang ben khi mang thai do đâu?

Có nhiều yếu tố gây ra lang ben trên da. Chủ yếu là do vi nấm xâm nhập, môi trường ẩm thấp và điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Tuy nhiên ở phụ nữ mang thai, sự thay đổi nội tiết tố, yếu tố di truyền cũng khiến cho hàng rào bảo vệ da và hệ thống đề kháng của cơ thể yếu đi. Da bạn sẽ dễ bị các loại vi nấm xâm nhập và phát triển hơn so với khi chưa mang thai.

Những phụ nữ khi mang thai sinh sống ở các khu vực nhiệt đới ẩm có tỷ lệ nhiễm lang ben cao hơn so với các khu vực khác do cộng hưởng nhiều yếu tố thuận lợi gây ra bệnh ngoài da này.

> Bạn cũng nên đọc : Bệnh lang beng có lây không ?

Nhận biết bệnh lang ben trên da

Lang ben khi mang thai có các mảng màu khác biệt so với những vùng da lành tính. Ở các vùng da phơi ra ánh sáng, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy các đốm hoặc mảng màu trắng khá rõ nét xuất hiện rải rác bất kỳ. Thường gặp nhất là các vùng da lớn như cổ, mặt, lưng, cánh tay, chân,… Đối với những vùng da không phơi ra ngoài sáng, bạn có thể thấy các mảng và dốm màu hồng, nâu đất hay cà phê sữa,… chúng cũng rất khác biệt so với những vùng da lành.

Khi có lang ben trên da, bệnh nhân có thể ngứa ít, có cảm giá châm chích khi nóng nực, ra mồ hôi. Một số trường hợp không ngứa và cũng không có các dấu hiệu nào đặc biệt.

lang-ben-khi-mang-thai-va-cach-chua-an-toan-2

Lang ben khi mang thai phải làm sao

Đối với bệnh nhân bị lang ben khi mang thai, tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa Da liễu là rất cần thiết. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các biện pháp an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp ngăn lang ben không lan rộng như:

  • Hạn chế mặc quần áo bít kín.
  • Không mặc quần áo ẩm ướt.
  • Giặt giũ quần áo thường xuyên.
  • Vệ sinh da thường xuyên.

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo dân gian chữa lang ben đơn giản như:

  • Dùng rau răm giã nát xát lên vùng da có lang ben.
  • Xát lát chuối tiêu xanh lên da để ngăn lang ben lan rộng.
  • Giã nhuyễn củ riềng già xát lên vùng da có lang ben.

Những phương pháp này khá đơn giản và dễ áp dụng. Tuy nhiên mức độ hiệu quả sẽ tùy thuộc cơ địa từng người. Bạn cũng cần kiên nhẫn áp dụng phương pháp để đạt hiệu quả tối ưu.

>> Có thể bạn chưa biết : Bệnh lang ben có nguy hiểm không?

Lời kết

Lang ben khi mang thai gây ra nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như khiến chị em khó chịu. Áp dụng tốt các biện pháp phòng chống lan rộng lang ben trên da và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp bạn tạm biệt căn bệnh ngoài da cứng đầu này đấy!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục