Có nên dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa không?

Rate this post

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng các loại thuốc Tây, nhiều bệnh nhân có thói quen sử dụng các dược liệu thiên nhiên để điều trị vì đặc tính an toàn, dễ trồng, dễ kiếm, chi phí thấp,… Dùng nhựa  xương rồng điều trị viêm da cơ địa là một cách được nhiều người rỉ tai nhau. Thực hư về tác dụng của loại cây này ra sao? Các chuyên gia đánh giá như thế nào về phương pháp này.

Có nên dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa không?

Nhựa xương rồng không tốt như bạn nghĩ

Xương rồng (Euphorbia antiquorum) là loài cây thuốc họ Đại kích. Các loại xương rồng chịu được môi trường sống khô cằn, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Do đó loài cây này khá phổ biến ở các quốc gia Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi, Trung Đông,… Ở nước ta, cây xương rồng được trồng tại nhiều nơi, nhất là miền Trung. Trong thân cây xương rồng có một lượng nhựa trắng như sữa. Nhiều người rỉ tai nhau dùng nhựa cây xương rồng thoa vào khu vực bị viêm da cơ địa sẽ giúp giảm các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mụn, ửng đỏ và ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên thực tế thì nhựa xương rồng không hề tốt như bạn nghĩ.

Có nên dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa không?-2
Xương rồng khá phổ biến ở nước ta

Trong nhựa xương rồng có gì?

Nhựa cây xương rồng có một số thành phần dễ gây kích ứng. Loại nhựa này mặc dù có khả năng kháng khuẩn nhất định nhưng có độc tính, có mức độ kích ứng nhất định cho làn da. Nếu không phù hợp với da có thể gây phỏng, kích ứng và có thể khiến tình trạng thương tổn ngoài da trở nên nặng hơn. Đặc biệt, nếu nhựa cây xương rồng dính vào mắt còn có thể dẫn đến thương tổn giác mạc rất nguy hiểm. Đặc tính sát trùng của nhựa cây xương rồng có thể được trích xuất để làm thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu dùng trên da người.

Có nên dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa không?-3
Không nên tùy tiện sử dụng nhựa xương rồng

Thận trọng khi áp dụng các biện pháp chăm sóc da

Các biện pháp điều trị viêm da cơ địa bằng dược liệu tự nhiên và các mẹo dân gian tuy đem đến nhiều lợi ích nhưng không phải cách điều trị nào cũng có lợi cho làn da của bạn, chính vì thế bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ những tác dụng của phương pháp điều trị đó trước khi sử dụng để tránh những ảnh hưởng  không mong muốn trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số lưu ý như:

  • Bảo vệ da trước các yếu tố độc hại như hóa chất, các loại nước tẩy, những loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, xăng dầu, bột giặt,… Nếu sử dụng các chất này, bạn nên dùng găng tay nhựa trong quá trình sử dụng.
  • Trong dinh dưỡng nên hạn chế các loại thực phẩm có thể gây dị ứng, kích ứng da như thịt bò, hải sản, dưa muối, thịt gà,…
  • Thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ thể, vệ sinh nơi ở để tránh ảnh hưởng đến da.

Bạn có thể tham khảo:

Dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa là một cách rất hay đã có từ rất lâu trong dân gian xưa và đến nay vẫn được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên khi dùng các biện pháp điều trị này, bạn cần nắm rõ tác dụng, mức độ hiệu quả và những trường hợp cần tránh sử dụng để giúp cho việc điều trị được đúng cách, diễn tiến bệnh không kéo dài, gây nhiều khó chịu.

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận

Có nên dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa viêm da cơ địa bằng khoai tây – Bác sĩ nói gì?

Các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa thường gặp

Chữa bệnh tổ đỉa bằng bài thuốc Đông y

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Ẩn