Cây dâu tằm – Vị thuốc thiên nhiên chữa viêm da tiết bã

Thứ Sáu, 03-02-2017

Viêm da tiết bã là bệnh lý tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng để lại nhiều ảnh hưởng về thẩm mỹ cho bệnh nhân. Có nhiều phương pháp chữa viêm da tiết bã. Trong đó những phương pháp từ thiên nhiên được nhiều sự chú ý bởi tính an toàn cũng như dễ sử dụng. Dâu tằm là một vị thuốc thiên nhiên chữa viêm da tiết bã sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

cay-dau-tam-vi-thuoc-thien-nhien-chua-viem-da-tiet-ba-3

Lợi ích của dâu tằm

Dâu tằm là loại cây khá quen thuộc trong cuộc sống và được biết đến từ lâu đời. Loài cây này được trồng với mục đích chính là nuôi tằm, dệt vải. Bên cạnh đó, cây dâu tằm còn nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta:

  • Dùng quả dâu tằm vào mùa hè giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt.
  • Phần lá dâu tằm có thể dùng để nuôi tằm lấy tơ hoặc làm thuốc chữa bệnh.
  • Phần thân dâu tằm cũng nằm trong các bài thuốc chữa những bệnh ngoài da. Trong đó có bệnh viêm da tiết bã. Đây vốn là căn bệnh da liễu thường gặp trong đời sống.

cay-dau-tam-vi-thuoc-thien-nhien-chua-viem-da-tiet-ba-1

Công dụng chữa viêm da tiết bã của lá dâu tằm

Trong y học cổ truyền, lá dâu tằm còn được gọi là tang diệp. Đây là vị thuốc không có mùi, có vị đắng ngọt. Dâu tằm có tính hàn, tác động chủ yếu vào 2 kinh can và phế.

Thành phần chính trong lá dâu tằm gồm có các thành phần: Inokosteron, Morocetin, Ecdysteron, các loại axit amin, cùng một số thành phần phổ biến trong thực vật như caroten, pentozan, glucozo…. Ngoài ra dâu tằm còn có một lượng vitamin C.

Cách thực hiện bài thuốc chữa bệnh viêm da tiết bã từ lá dâu tằm

Chuẩn bị:

Với bài thuốc này bạn cần khoảng 100gr lá dâu tươi. Sau đó hãy đem rửa sạch số lá dâu tằm này.

Tiến hành:

  • Đun phần lá dâu tằm đã chuẩn bị với khoảng 3 lít nước.
  • Đun cho đến khi còn khoảng 1 lít nước thì tắt lửa.
  • Phần nước đã đun bạn dùng để tắm và gội đầu.
  • Xoa nhẹ tại các vùng da bị viêm da tiết bã. Tắm trong khoảng 10 phút để thuốc phát huy tác dụng. Sau đó bạn hãy tắm lại với nước sạch.

Phương pháp này bạn có thể áp dụng từ 2 – 3 lần mỗi tuần để có kết quả.

>> Tham khảo thêm : Cách dùng đậu đen chữa viêm da tiết bã

Những ưu nhược điểm của điều trị bằng phương pháp tự nhiên

Ưu điểm

Các phương pháp tự nhiên có ưu điểm nổi bật là đem lại sự an toàn cho da. Những dược liệu từ thiên nhiên thường lành tính, không gây ra các tác dụng phụ đối với da.

Nhược điểm

Điều trị bằng phương pháp tự nhiên thường hướng đến giải quyết triệu chứng trên da. Nguyên nhân gây bệnh khó giải quyết được triệt để. Các phương pháp điều trị tự nhiên cũng đòi hỏi thời gian điều tri tương đối lâu dài.

cay-dau-tam-vi-thuoc-thien-nhien-chua-viem-da-tiet-ba-2

Trên đây là bài thuốc chữa viêm da tiết bã từ lá dâu tằm cùng với những phân tích về ưu nhược điểm của phương pháp. Đây sẽ là thông tin tham khảo hữu ích dành cho những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

>> Bạn cũng có thể tham khảo các loại thuốc Tây có thể sử dụng điều trị viêm da tiết bã >> Bị viêm da tiết bã nên dùng thuốc gì?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục