Cách xử lý khi bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Thứ Năm, 16-02-2017

Trong những lúc giao mùa, các loại côn trùng tăng cường hoạt động. Kiến ba khoang là một trong những loài côn trùng phát triển mạnh vào đầu mùa mưa. Tuy là loài côn trùng có ích cho nông nghiệp nhưng kiến ba khoang cũng gây ra tổn thương trên da nếu như chúng ta tiếp xúc trực tiếp hay vô tình chạm phải chúng. Xử lí khi bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang là thông tin hữu ích sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

 cach-xu-ly-khi-bi-viem-da-tiep-xuc-kien-ba-khoang-2

Một số thông tin về kiến ba khoang

Tên khoa học của kiến ba khoang là Paederus fuscipes curtis. Đây là loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng. Kích thước của loài côn trùng này khoảng bằng hạt thóc. Do khá giống kiến và có các khoang khác màu trên cơ thể nên loài côn trùng này còn được gọi là kiến ba khoang.

Đây là thiên địch tự nhiên của rầy nâu, do đó rất có ích cho nông nghiệp. Tuy nhiên một trong những yếu tố khiến nhiều người e ngại loài côn trùng này là độc tính của chúng. Cơ thể của kiến ba khoang chứa nhiều C24H43O9N (pederin). Đây là hợp chất có độc tính mạnh và là vũ khí tự nhiên của loài côn trùng này.

Theo Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng, độc tính pederin của kiến ba khoang gấp 15 lần nọc rắn hổ. Tuy nhiên lượng độc khá ít và thường chỉ tác động lên da nên không gây tử vong. Mặc dù vậy, độc tính cao của loài côn trùng này cũng gây ra những tổn thương khá nghiêm trọng trên da.

>> Bạn đã biết : Phân biệt viêm da tiếp xúc do côn trùng với bệnh zona

Ảnh hưởng của kiến ba khoang

Kiến ba khoang phát triển mạnh vào đầu mùa mưa. Chúng thường sống trong ruộng lúa, các đám cỏ cao. Kiến ba khoang thích ánh sáng đèn nên thường có xu hướng tập trung tại những nơi có đèn.

Khi tiếp xúc với da, độc tính của kiến ba khoang gây bỏng da, viêm da tương tự như khi tiếp xúc với axit. Nếu chất độc dây ra những vùng da khác nhau có thể tạo nên tổn thương rộng. Viêm da do kiến ba khoang gây ra được xếp vào nhóm viêm da tiếp xúc.

viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang
Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Xử lý khi bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Khi bị kiến ba khoang tiếp xúc bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện ngứa và ban đỏ. Cần xử lí nhanh chóng khi vừa mới tiếp xúc. Cần cẩn thận tránh chất độc dây sang những vùng da khác.

  • Rửa sạch vùng da tiếp xúc bằng nước muối sinh lý để làm sạch chất độc của kiến ba khoang trên da. Thao tác này tiến hành càng nhanh càng giảm bớt tổn thương trên da.
  • Dùng hồ nước bôi lên vùng da tổn thương. Hồ nước sẽ làm mát da và hạn chế tình trạng phồng rộp tại vùng da tổn thương.
  • Trường hợp vùng tổn thương xuất hiện mủ, nhanh chóng dùng dung dịch xanh methylen thoa lên da. Dung dịch methylen giúp sát khuẩn, tránh nhiễm trùng và hạn chế tổn thương nặng hơn.
  • Những trường hợp vết thương chảy dịch có thể dùng kháng sinh dạng thuốc mỡ kèm corticorid loại nhẹ. Vết thương sẽ nhanh chóng hồi phục.

Trường hợp vết thương nặng, vùng tổn thương lớn, đặc biệt là kèm theo bội nhiễm, bệnh nhân cần thăm khám tại các cơ sở y tế để theo dõi. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa bội nhiễm nặng hơn.

cach-xu-ly-khi-bi-viem-da-tiep-xuc-kien-ba-khoang-3

>> Bài liên quan : Viêm da tiếp xúc do côn trùng và cách xử lý đúng

Phòng ngừa viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Kiến ba khoang là côn trùng có lợi cho nông nghiệp, giúp tiêu diệt những côn trùng có hại. Do đó không nên tiêu diệt kiến ba khoang mà nên tránh tiếp xúc với loài côn trùng này. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng tránh:

  • Đóng kín cửa, nhất là khi trời tối để tránh kiến ba khoang bay vào nhà.
  • Kéo rèm khi trời tối để tránh thu hút kiến ba khoang do ánh sáng đèn điện.
  • Làm lưới chống côn trùng nếu cảm thấy cần thiết.
  • Trước khi dùng khăn mặt, quần áo, chăn màn nên quan sát kỹ và giũ mạnh để tránh kiến ba khoang.

Kiến ba khoang là một loài côn trùng có ích cho nông nghiệp nhưng có thể gây viêm da tiếp xúc nếu chạm phải chúng. Áp dụng các biện pháp tránh tiếp xúc với loài côn trùng này là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

Phóng sự về kiến ba khoang gây bệnh viêm da tiếp xúc

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục