Lá vối và nụ vối là một trong những loại lá quen thuộc thường được sử dụng để làm nước giải khát. Bên cạnh đó, cây lá vối còn là một trong những dược liệu tự nhiên giúp cải thiện tình trạng viêm da cơ địa được dân gian truyền tay nhau áp dụng. Để biết thêm về những tác dụng của cây lá vối trong điều trị viêm da cơ địa, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Cách dùng cây lá vối chữa viêm da cơ địa theo dân gian-1

Thành phần và công dụng của cây lá vối

Cây lá vối là một trong những loại cây mọc nhiều ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Tên khoa học của cây lá vối là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Đây là loại cây thường được sử dụng để pha nước uống tương tự như trà.

Trong thành phần của lá vối có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Phổ biến nhất là các thành phần như:

– Tanin.

– Các khoáng chất.

– Các loại Vitamin.

– Tinh dầu khoảng 4%.

– Các chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis,…

Theo  Y học cổ truyền, lá vối có tính mát, vị đắng, công dụng giải độc, thanh nhiệt. Cây lá vối thường được sử dụng trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, các bệnh về xương khớp,… Ngoài ra, các kháng sinh tự nhiên trong cây lá vối còn có khả năng cải thiện được nhiều bệnh ngoài da khó chịu như bệnh viêm da cơ địa.

Cách dùng cây lá vối chữa viêm da cơ địa theo dân gian-2
Cây lá vối

Dùng lá vối chữa bệnh viêm da cơ địa

1.Dùng nước thuốc ngâm rửa

Để cải thiện tình trạng viêm da cơ địa trên da, bạn có thể dùng cây lá vối và áp dụng theo các bước dưới đây:

Chuẩn bị:

– Dùng một lượng lá vối vừa đủ để nấu nước tắm (khoảng 200 – 400 g).

Thực hiện:

– Rửa sạch lá vối đã chuẩn bị với nước muối và để ráo.

– Khi đã sắc nước xong, bạn có thể lọc bỏ xác lá để sử dụng làm nước ngâm rửa, giúp giảm tình trạng viêm da cơ địa, diệt khuẩn và làm sạch da.

Cách dùng cây lá vối chữa viêm da cơ địa theo dân gian-3

2.Dùng thoa ngoài da

Bên cạnh cách sử dụng lá vối chữa viêm da cơ địa bằng cách ngâm rửa, bạn còn có thể dùng lá vối để cải thiện tình trạng viêm da cơ địa bằng cách làm thuốc bôi.

Chuẩn bị:

– Lượng lá vối khoảng 200 g. Chọn lá tươi để sử dụng.

Thực hiện:

– Rửa sạch và ngâm lá vối với nước muối và để ráo nước.

– Nấu lá vối với nước, sắc cho đặc để sử dụng.

– Khi nước đã đặc và hơi sệt, bạn vớt bỏ cái để sử dụng.

– Dùng phần nước đặc thu được và thoa ngoài da. Bạn để nguyên trong vòng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Có thể bạn quan tâm:

Lời khuyên của chuyên gia

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, cây vối mặc dù có thể sử dụng để làm sạch các loại vi khuẩn trên da, cải thiện tình trạng viêm da nhưng cũng không nên lạm dụng lá vối quá nhiều bởi bất cứ loại thảo dược nào khi lạm dụng đều không tốt cho sức khỏe.

Chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân nên chú ý dùng đúng loại lá vối để sử dụng. Trong lá vối tươi có nhiều kháng sinh và khả năng kháng khuẩn mạnh hơn lá vối khô, do đó chỉ nên dùng trong điều trị các vấn đề ngoài da, không dùng để uống vì có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, khi dùng để uống, bạn nên dùng lá vối khô bởi loại lá này đã mất đi diệp lục, ít có cảm giác ngái hơn, dễ sử dụng và tránh được tình trạng hao huyết, tiêu diệt các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.