Các triệu chứng của bệnh viêm da dầu dễ nhận biết

Rate this post

Viêm da dầu là tình trạng bệnh ngoài da đang có dấu hiệu tăng cao thời gian cần đây. Việc xác định triệu chứng của bệnh viêm da dầu cũng như điều trị căn bệnh này là câu hỏi chung của nhiều bệnh nhân. Sau đây là những thông tin hữu ích về bệnh viêm da dầu dành cho bạn.

Viêm da dầu là gì?

Viêm da dầu là tình trạng rối loạn tuyến bài tiết bã nhờn dưới da. Hiện tượng này gây ra tăng tiết bã nhờn tại các vùng da như: mũi, ngực, lưng mặt, da đầu,… Bệnh tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân cũng như tác động không nhỏ đến tâm lý.

triệu chứng của bệnh viêm da dầu

Những triệu chứng của bệnh viêm da dầu dễ nhận biết

Bệnh viêm da dầu có một số triệu chứng thường gặp như:

  • Có những vảy trắng xuất hiện trên da. Những vảy này thường dễ bong tróc, đôi khi có màu hơi vàng. Một số loại vảy giống như gàu, nhiều dầu, thường bám chặt trên da.
  • Người bệnh có một số vết tổn thương trên da, có một mảng bao phủ trên vùng da bị viêm gây ra tình trạng khó chịu cho bệnh nhân.
  • Xuất hiện các mảng bao phủ một vùng của da.
  • Da có dấu hiệu bị dầu hoặc nhờn.
  • Bệnh nhân bị ngứa da, càng gãi càng ngứa hơn. Đôi khi có thể bị chảy máu khi gãi.
  • Những vị trí viêm da đầu chủ yếu thường gặp là da đầu, vùng tai sau tai, vùng da bên ngoài ống tai, vùng da tại phần rãnh của mũi và má, vùng lông mày, bờ lông mi, vùng da tại xương ức và vùng da liên bả vai.
  • Ngoài những vùng da thường có triệu chứng bệnh, viêm da dầu cũng có thể xuất hiện ở một số vùng da khác với tỉ lệ thấp hơn như: nách, kẽ dưới ngực, vùng da gần rốn, vùng bẹn, kẽ mông.

Dấu hiệu của bệnh viêm da dầu nhìn chung tương đối giống dấu hiệu khởi phát của bệnh vảy nến. Tuy vậy đây là 2 bệnh lí có tính chất tổn thương da cũng như nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh viêm da dầu ở trẻ sơ sinh và người lớn

Ngoài những triệu chứng thường gặp, bệnh viêm da đầu còn có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau ở trẻ sơ sinh và người lớn.

Đối với trẻ sơ sinh

Viêm da dầu ở trẻ sơ sinh có thể có những triệu chứng và biểu hiện khác tại các vị trí như trên đầuthân mình.

Tại đỉnh đầu của trẻ có những vảy nhờn như mỡ, những vảy này có màu trắng, trắng xám hoặc vàng. Đây là những vảy không gây ngứa, có dạng như cái mũ úp lại.

Vùng thân mình của trẻ cũng có những hình thái đặc trưng của viêm da dầu như xuất hiện vảy nhờn bóng và có màu vàng đậm. Các vảy nhờ này khi bong ra sẽ để lộ vùng da đỏ ửng bên dưới. Những nếp gấp và vùng quấn tả là những nơi khó quan sát tình trạng viêm da dầu, do đó bạn cũng cần lưu ý đến vùng da này.

Đối với người lớn

Viêm da dầu ở người lớn có thể xuất hiện ở da đầu, mặt, thân mình.

Biểu hiện sớm nhất của viêm da đầu ở người lớn là tình trạng gàu xuất hiện trên da đầu. Xung quanh các nang lông thường ửng đỏ, bong vảy và lan nhanh thành từng mảng. Giữa các mảng có thể quan sát được những lằn ranh giới rõ ràng. Các mảng tổn thương này có thể lan rộng ra đến rìa chân tóc. Người bị mắc viêm da dầu mạn tính còn có thể bị rụng tóc.

triệu chứng viêm da dầu

Người mắc viêm da dầu cũng thường gặp những tổn thương tại các vùng da trên mặt như vùng lông mày, vùng gốc mũi, vùng rãnh ở mũi, má. Tại những vùng da này cũng xuất hiện những thương tổn như các dát đỏ bong vảy da, các tổn thương da đầu. Phần viền bỏ mi cũng xuất hiện ửng đỏ và có những vảy da trắng nhỏ chạy dọc bờ mi. Cằm cũng là nơi xuất hiện tình trạng viêm da dầu khi mọc râu (đối với nam giới).

Một trong số những triệu chứng của bệnh viêm da dầu  điển hình ở người lớn là hình thái cánh hoa (Petaloide form). Những sẩn nhỏ nang lông màu đỏ nâu, phía trên có tiết bả bắt đầu hình thành ở vùng xương ức, vùng bả vai ở nam giới. Những thương tổn này lan rộng thành những đám hình vòng cung như nhiều cánh hoa, có vảy trắng ở vùng trung tâm.

Những vùng da tại các nếp gấp cơ thể cũng xuất hiện tình trạng bong vảy phấn. Đây là tình trạng các dát đỏ bắt đầu bong vảy, có ranh giới rõ ràng giữa các vùng bị bong, có vảy da tiết bã.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh viêm da dầu, cách phòng tránh cũng như điều trị. Hi vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe.

Đọc thêm : 

BẠN ĐỌC QUAN TÂM NHIỀU

Bình luận

Các triệu chứng của bệnh viêm da dầu dễ nhận biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa viêm da cơ địa bằng khoai tây – Bác sĩ nói gì?

Các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa thường gặp

Chữa bệnh tổ đỉa bằng bài thuốc Đông y

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Ẩn