Bị viêm da tiết bã nên dùng thuốc gì?

Thứ Hai, 06-03-2017

Khi gặp các vấn đề về da, thuốc điều trị là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Viêm da tiết bã nên dùng thuốc gì là vấn đề được đông đảo bệnh nhân thắc mắc. Dưới đây là một số thông tin cần thiết dành cho những bệnh nhân đang điều trị căn bệnh này có thể tham khảo.

 bi-viem-da-tiet-ba-nen-dung-thuoc-gi-3

Bị viêm da tiết bã nên dùng thuốc gì?

Đặc điểm chung của các loại thuốc trị viêm da tiết bã là giúp kháng lại các tác nhân chính gây bệnh. Như chống lại sự tăng sinh của nấm, khắc phục vác vấn đề ngoài da do rối loạn hormone, kháng viêm ngoài da,… Các thuốc điều trị viêm da tiết bã gồm có các thuốc điều trị nồng độ thấp và nồng độ cao, như corticoid,…

Nhóm thuốc kháng viêm

Nhóm thuốc kháng viêm dùng cho bệnh nhân viêm da tiết bã thường có thành phần corticoid hoặc chất ức chế canxi – thần kinh (cakcineurin) tại chỗ. Các dạng thuốc điều trị phổ biến gồm có dầu gội đầu, cream, lotion.

  • Các hoạt chất chính của nhóm thuốc này gồm có fluocinolon, betamethason, desonid. Desonid là thành phần thường dùng nhất để chống viêm, chống ngứa và ức chế mạnh đối với quá trình sinh tổng hợp ở biểu bì và bì.
  • Ngoài ra còn có các chất ức chế calcineurin, các thuốc mỡ tacrolimus, cream pimecrolimus. Công dụng chính là kháng viêm, diệt nấm. Các chất này không làm giảm sức đề kháng của da và teo da như các loại corticoid. Những loại thuốc này được chỉ định điều trị viêm tiết bã ở vùng mặt, vùng tai.

bi-viem-da-tiet-ba-nen-dung-thuoc-gi-1

Nhóm thuốc chống nấm

Nhóm thuốc chống nấm cũng được chỉ định đối với các trường hợp viêm da tiết bã do vi nấm. Phổ biến trong nóm thuốc này thường là ketoconazole, fluconazole, ciclopirox. Thuốc có dạng gel hoặc dầu gội để điều trị trên da đầu.

Nhóm thuốc tiêu sừng

Đây là nhóm chất dùng trong các phác đồ điều trị viêm da tiết bã cổ điển, phổ biến nhất là keratolytic. Một số thuốc có tính tiêu sừng nhưng không có tính kháng nấm như acid salicylic, pyrithion,…

>> Có thể bạn quan tâm : Cách chữa viêm da tiết bã bằng Đông y

bi-viem-da-tiet-ba-nen-dung-thuoc-gi-2

Một số bài thuốc dân gian chữa viêm da

Với bệnh viêm da, dân gian có một số loại thuốc điều trị như:

  • Cây lá đỏ (cây tướng quân) dùng chữa mề đay, mẩn ngứa, mụn nhọt, viêm da,… Đun 7 – 9 lá cây lá đỏ với 1 bát nước , chia làm 2 lần uống để điều trị các vấn đề về da. Nước đun lá cũng có thể dùng để chà xát lên vùng da bị tổn thương.

bi-viem-da-tiet-ba-nen-dung-thuoc-gi-4

  • Lá khế, dùng trong điều trị các vấn đề về da như lở ngứa, ung nhọt,… Dùng 1 – 2 nắm lá khế rửa sạch, đun kỹ. Ngâm rửa da, chà xát nhẹ nhàng trên vùng da bị ngứa giúp giảm ngứa rất hiệu quả.

bi-viem-da-tiet-ba-nen-dung-thuoc-gi-5

Ưu và nhược điểm của các phương pháp chữa bệnh dân gian

Các phương pháp dân gian có ưu điểm là đơn giản, dễ áp dụng. Tuy nhiên mức độ hiệu quả của các phương pháp này phụ thuộc nhiều vào cơ địa bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần kiên trì điều trị bệnh.

Lời kết

Hiểu rõ các loại thuốc và điều trị sớm các vấn đề về da giúp bệnh nhân sớm khỏi bệnh cũng như hạn chế tái phát. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc kể trên trong quá trình điều trị bệnh. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh.

Nếu mắc bệnh viêm da tiết bã bạn nên đọc : Bị viêm da tiết bã nên ăn gì và không nên ăn gì?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục