Bị viêm da dị ứng phải làm sao? Lời khuyên từ BS

Thứ Sáu, 04-08-2017

Viêm da dị ứng là bệnh lý có thể gặp phải ở cả trẻ em và người trưởng thành. Có đến 10% dân số từng ít nhất 1 lần gặp phải tình trạng viêm da dị ứng trong đời. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân nhưng viêm da dị ứng vẫn khiến cho rất nhiều bệnh nhân lo lắng, khó chịu bởi ngứa ngáy và mất thẩm mỹ ngoài da. Dưới đây là một số lời khuyên từ bác sĩ để giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng này.

Bị viêm da dị ứng phải làm sao? Lời khuyên từ BS-1

ℹ️ Trong bài viết này chúng tôi chủ yếu tập trung nhấn mạnh một số giải pháp khi bị viêm da dị ứng. Để biết thêm một số thông tin khác về nhận biết, triệu chứng,… bạn có thể xem lại bài viết về viêm da dị ứng.

Thăm khám sớm viêm da dị ứng

Tương tự như các loại bệnh khác, viêm da dị ứng muốn điều trị hiệu quả cần được thăm khám sớm. Điều này giúp cho bạn có những tư vấn và hướng dẫn điều trị hữu ích nhất từ bác sĩ điều trị. Ngoài ra, thăm khám sớm đối với các bệnh ngoài da cũng giúp bạn ngăn chặn được nguy cơ bệnh kéo dài dai dẳng và chuyển sang tình trạng mạn tính.

Tránh xa 5 yếu tố khiến cho viêm da dị ứng nặng nề hơn

Theo các chuyên gia Da liễu, trong điều trị viêm da dị ứng, bạn cần cố gắng tránh xa các yếu tố có thể thúc đẩy làm nặng thêm tình trạng viêm da dị ứng. Tạp chí National Eczema đã thống kê những đánh giá của các bác sĩ về các yếu tố kích ứng phổ biến. Trong đó bao gồm một số yếu tố rất thường gặp trong đời sống hàng ngày như:

1.Các loại hóa chất

⚛️ Những hóa chất tiếp xúc hàng ngày có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bạn. Trong đó, thậm chí có những hóa chất rất thường dùng trong sinh hoạt như xà phòng, dầu gội, sữa tắm, các chất tẩy,… nếu không phù hợp với cơ địa cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn đến da và khiến tình trạng viêm da dị ứng trở nên nặng nề hơn, khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

2.Căng thẳng – mệt mỏi

️❎ Nghe có vẻ khá lạ nhưng thực tế cho thấy căng thẳng mệt mỏi có thể gây ra ảnh hưởng nhất định đến tình trạng bệnh viêm da dị ứng. Những nghiên cứu cho thấy người thường xuyên căng thẳng mệt mỏi sẽ gặp phải những ảnh hưởng nhất định đến sức đề kháng của họ, khiến cho các loại bệnh dễ xảy ra hoặc kéo dài dai dẳng hơn – trong đó có bệnh viêm da dị ứng.

Bị viêm da dị ứng phải làm sao? Lời khuyên từ BS-2

3.Yếu tố nhiệt độ

? Nhiệt độ nóng hoặc lạnh cũng ảnh hưởng đến quá trình tiết mồ hôi của cơ thể bạn. Khi nhiệt độ cao, bạn dễ gặp phải tình trạng ngứa ngáy, nóng rát nhiều hơn. Ngược lại, độ ẩm thấp, không khí lạnh và khô lại có khả năng gây ra tình trạng nứt nẻ ngoài da gây nhiều khó chịu.

4.Yếu tố xâm nhập bên ngoài

️❎ Phổ biến nhất là các yếu tố như vi khuẩn, virus xâm nhập lên da. Đặc biệt là người có hệ miễn dịch yếu càng dễ bị tác động bởi những yếu tố này. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể gây kích ứng như lông từ vật nuôi, các loại phấn hoa, nước bẩn, không khí ô nhiễm,…

5.Thực phẩm

? Các loại thực phẩm là những yếu tố dễ gây kích ứng ở bệnh nhân có cơ địa viêm da dị ứng. Đặc biệt là các nhóm hải sản, thịt đỏ, một số thức ăn nhiều chất béo, thức ăn muối chua,…

ℹ️ Bạn cũng có thể tham khảo bài viết sau để bổ sung các loại thực phẩm phù hợp khi bị viêm da dị ứng: Nên ăn gì khi bị viêm da dị ứng ? Khuyến cáo của BS

Tránh xa các yếu tố dễ gây kích ứng viêm da dị ứng là bước đầu cần tiến hành để  kiểm soát tình trạng bệnh ngoài da. Điều này có ý nghĩa quyết định trong điều trị viêm da dị ứng bởi bệnh nhân càng có kế hoạch phòng tránh kích ứng hợp lý thì tình trạng bệnh càng dễ kiểm soát hơn. 

Áp dụng 3 bước kiểm soát viêm da dị ứng

1.Chú ý chăm sóc và vệ sinh da thường xuyên.

2.Nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng.

3.Mặc các loại quần áo mềm mại, thoáng mát và dễ chịu.

Bị viêm da dị ứng phải làm sao? Lời khuyên từ BS-3

Trên đây là những biện pháp để tránh kích ứng và kiểm soát tốt viêm da dị ứng trong quá trình điều trị. Bạn cũng cần chú ý thăm khám sớm, tránh để cho tình trạng bệnh tái đi tái lại gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt về tâm lý cũng như sức khỏe của bạn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục