Bị lang ben khắp người làm sao khỏi?

Chủ Nhật, 25-06-2017

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 20 tuổi, đang học ĐH năm 2. Cách đây khoảng 1 năm cháu bắt đầu thấy râm ran ngứa như kim châm. Sau đó có các đốm lấm tấm nhỏ vùng lưng màu trắng trắng nhạt nhạt như màu sữa. Lúc đó cháu cũng không để ý lắm vì cũng ít và nhỏ. Đốm xảy ra ở vùng lưng nên cũng hơi khó quan sát, cháu chỉ phát hiện khi thấy hơi ngứa ngứa sau mỗi lần đi đá banh về. Từ đó đến nay lang ben lan rộng dần trên da, đến nay đã dày trên lưng và lan dần khắp người. Trường hợp của cháu có hết được không và chữa như thế nào ạ? Cháu mong bác sĩ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Huy Dũng)

Bị lang ben khắp người làm sao khỏi?

Tư vấn của bác sĩ Tuyết Vân

Chào bạn

Lang ben là bệnh ngoài da khá phổ biến ở một số quốc gia nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Bệnh có xu hướng mắc phải ở thanh thiếu niên và các bạn trẻ nhiều hơn vì đây là nhóm tuổi năng động, thường xuyên tham gia nhiều hoạt động. Giai đoạn này cơ thể của các bạn cũng bắt đầu có những sự thay đổi đáng kể, khiến cho hoạt động tiết mồ hôi có xu hướng tăng cao hơn. Chính các yếu tố này làm da các bạn thường xuyên ẩm ướt. Khi gặp phải các vi nấm gây bệnh từ môi trường, chúng sẽ bám vào da và phát triển nhanh nhờ có yếu tố thuận lợi, ẩm ướt trên da.

Thông thường, điều trị lang ben thường chú trọng vào 2 vấn đề: làm sạch và giữ da khô thoáng, loại bỏ vi nấm trên da. Điều trị lang ben không quá khó nhưng cũng mất một thời gian tương đối để khỏi hoàn toàn. Bạn có thể điều trị với một số loại thuốc:

Nhóm dung dịch bôi ngoài da

Phổ biến là một số loại dung dịch như ASA, Antimycose, BSI giúp làm sạch vi nấm Pityrosporum ovale trên da. Tùy vào tình trạng da của bạn mà bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc phù hợp nhất để đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Nhóm thuốc mỡ bôi da

Những loại thuốc mỡ bôi da có thể giúp phục hồi da nhanh, giữ sạch da và hỗ trợ điều trị. Bác sĩ có thể chỉ định dùng Benzosali bôi ngoài da, ngoài ra cũng có thể kết hợp với ketoconazol, itraconazol,… để bôi trên những vùng da rộng, giúp điều trị có hiệu quả đối với những trường hợp lang ben lan toàn thân.

Bên cạnh việc điều trị bệnh lang ben, bạn cũng cần lưu ý phòng ngừa lang ben tái phát bằng một số biện pháp dưới đây: Các biện pháp phòng tránh bệnh lang ben hiệu quả

Đối với trường hợp của bạn, thăm khám sớm là giải pháp tốt nhất giúp cải thiện tình trạng da và ngăn lang ben lan rộng hơn. Bác sĩ cũng có thể đưa ra những chỉ định phù hợp với da của bạn khi tiến hành thăm khám trực tiếp. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh lang ben.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục