Bệnh viêm da cơ địa có tự khỏi được không?

Rate this post

Cháu chào bác sĩ. Năm nay cháu 17 tuổi, mọi khi cháu vẫn khỏe và không có bệnh tật gì. Dạo gần đây tự nhiên da cháu bị ngứa ngứa, cả sáng lẫn tối đều ngứa ngứa khó chịu từng đợt. Da có nhiều mụn nước nhỏ nhỏ, thỉnh thoảng mụn còn vỡ nữa. Mọi người nói cháu bị bệnh ngoài da, phải đi chữa, không tự hết được. Có người bảo đây là bệnh viêm da cơ địa. Vậy cháu nhờ bác sĩ giải đáp giúp tình trạng của cháu là bị gì, có phải viêm da cơ địa hay không và bệnh có tự khỏi không ạ? Sắp vô năm học rồi nên cháu cũng hơi lo. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Quốc Nam)

Bệnh viêm da cơ địa có tự khỏi được không?
Viêm da cơ địa trên tay bệnh nhân

Giải đáp

Chào cháu

Viêm da cơ địa là một bệnh lý ngoài da không hiếm trong cuộc sống. Bệnh thường khởi phát do cơ địa của bệnh nhân cũng như sự thúc đẩy khởi phát bệnh từ các yếu tố bên ngoài môi trường sống.

Viêm da cơ địa thường gây ra một số vấn đề cho bệnh nhân như ngứa ngáy, khó chịu, mụn nước và các dịch tiết ngoài da sau khi mụn nước vỡ. Tình trạng vẩy vàng gây khó chịu trên da cũng bắt đầu xuất hiện khi những dịch tiết khô đi trên da, gây ra tình trạng dày da.

Mặc dù là bệnh không nguy hiểm, chỉ gây khó chịu ngoài da nhưng viêm da cơ địa rất dễ tái đi tái lại và trở nên dai dẳng, ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của bệnh nhân và gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Viêm da cơ địa không thể tự khỏi, ở một số trường hợp, dấu hiệu bệnh sẽ tạm lắng và bùng phát thành từng đợt. Khi bệnh bùng phát dai dẳng có thể dẫn đến viêm da mạn tính. Chính vì thế, thăm khám và điều trị sớm viêm da cơ địa là những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng khó chịu này.

Khi mắc viêm da cơ địa, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng để ổn định tình trạng bệnh. Nên tham khảo: Mắc bệnh viêm da cơ địa nên ăn gì và tránh ăn gì?

Điều trị viêm da cơ địa như thế nào?

Những thuốc điều trị viêm da cơ địa thường được bác sĩ chỉ định như:

  • Nhóm thuốc chống dị ứng và giảm ngứa như các loại thuốc kháng histamin, các nhóm thuốc chlopheniramin, hydroxyzin, promethazin,… Qua đó các nhóm thuốc này giúp hạn chế tình trạng gãi ngứa ngoài da.
  • Nhóm thuốc kháng viêm, chủ yếu là các chế phẩm của corticosteroid giúp giảm viêm trên da. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ cho da như nổi mụn, teo da,… Vì vậy bạn không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ.
  • Các nhóm thuốc kháng sinh cũng được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân nếu có nhiễm khuẩn xảy ra. Những thuốc thuộc nhóm này thường là fucidin, neomycin, mupirocin,… dùng bôi ngoài da, hoặc các thuốc đường uống như oxacillin, cloxacillin, cephalexin…

Bệnh viêm da cơ địa có tự khỏi được không?-2

Trong quá trình điều trị, bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, chú ý tránh tiếp xúc với các yếu tố kích ứng trong môi trường sống hàng ngày như chất tẩy rửa, các hóa chất công nghiệp, một số loại dung môi, lông động vật, phấn hoa,… Chúc bạn sớm điều trị thành công và nhanh khỏi bệnh.

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận

Bệnh viêm da cơ địa có tự khỏi được không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa viêm da cơ địa bằng khoai tây – Bác sĩ nói gì?

Các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa thường gặp

Chữa bệnh tổ đỉa bằng bài thuốc Đông y

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Ẩn