Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không? PV chuyên gia

Rate this post

Viêm da cơ địa là bệnh ngoài da có tỉ lệ mắc phải tương đối cao trong cuộc sống. Nguyên nhân viêm da cơ địa thường do cơ thể bị kích ứng bởi tác nhân từ môi trường và trong sinh hoạt. Viêm da cơ địa có di truyền không là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm và đặt câu hỏi. Trong chuyên đề ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi với  bác sĩ Võ Kim Hồng – chuyên mục bệnh ngoài da để có câu trả lời cho vấn đề này.

 benh-viem-da-co-dia-co-di-truyen-khong-2

Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

PV: Xin cảm ơn Bác sĩ đã dành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Viêm da cơ địa là bệnh lý ngoài da gây ảnh hưởng thẩm mỹ. Nhiều bạn đọc thắc mắc bệnh viêm da cơ địa có di truyền không thưa bác sĩ?

Xin chào bạn và quý bạn đọc. Đây là vấn đề khá hay và nhận được rất nhiều thắc mắc từ bạn đọc. Có thể nói bệnh viêm da cơ địa là bệnh lý gây ra những tổn thương viêm nhiễm ngoài da rất khó chịu, cảm giác đau rát và ngứa ngáy. Viêm da cơ địa không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nhưng lại tạo ra những vấn đề về thẩm mỹ.

Xét về tính di truyền của bệnh, các chuyên gia nhận thấy di truyền cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ đến nguyên nhân mắc viêm da cơ địa. Các thống kê gần đây chỉ ra cứ 10 bệnh nhân bị viêm da cơ địa thì 6 người trong số đó có người thân cùng huyết thống trong gia đình cũng đang mắc phải bệnh này. Mặc dù con số thống kê này vẫn chưa thể giúp chúng ta đưa ra một kết luận chính xác nhất về tính di truyền của bệnh. Tuy nhiên cẩn thận từ sớm khi trong gia đình có người mắc viêm da cơ địa là việc cần làm.

Viêm da cơ địa có di truyền không
Viêm da cơ địa có di truyền không?

Làm gì khi có người thân mắc viêm da cơ địa

PV: Thưa bác sĩ, chúng ta cần làm gì để phòng tránh viêm da cơ địa? Đặc biệt là khi trong gia đình đã có người mắc bệnh này.

Khi đã có người thân mắc phải viêm da cơ địa thì việc phòng tránh bệnh này rất quan trọng và cần thiết. Mặc dù mỗi cơ địa của từng người chịu sự kích thích của nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng vẫn có những nhóm tác nhân chung dễ gây kích ứng. Do đó việc cần làm là phòng tránh các tác nhân kích ứng. Điều này sẽ giúp cho bạn giảm được nguy cơ phát bệnh viêm da cơ địa.

Những tác nhân kích ứng viêm da cơ địa thường gặp

PV: Bác sĩ có thể nêu cụ thể những nhóm tác nhân chính đó là gì?

Vâng, những nhóm tác nhân kích ứng chính mà chúng ta cần đề phòng như:

Nhóm tác nhân kích ứng do tiếp xúc trong sinh hoạt, lao động. Đây là nhóm các tác nhân gây ra những tổn thương da. Chúng là những vật dụng, hóa chất hàng ngày trong đời sống, rất dễ gặp. Nguy cơ mắc bệnh cũng tăng khi tiếp xúc với chúng trong quá trình lao động và sinh hoạt. Những tác nhân phổ biến nhất trong nhóm này rất thường gặp. Đó là các loại trang sức, đồng hồ, dây lưng, bề mặt mạ kim loại của các vật dụng; các chất hóa học trong nước rửa chén, thuốc tẩy, xà phòng, các loại mỹ phẩm; các hóa chất khác thường gặp trong đời sống như xăng dầu, sơn, dung môi,…

benh-viem-da-co-dia-co-di-truyen-khong-1

Nhóm tác nhân kích thích do môi trường bên ngoài cũng rất đáng lưu tâm. Trong nhóm này chúng ta cần lưu ý các tác nhân do yếu tố tự nhiên xung quanh. Đó là ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm, khói bụi và khí thải, hiện tượng thay đổi thời tiết. Bên cạnh đó tiếp xúc với nước bẩn, vi khuẩn, vi nấm,… cũng dễ kích ứng da.

>> Xem chi tiết : Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

benh-viem-da-co-dia-co-di-truyen-khong-4

Phòng tránh viêm da cơ địa

PV: Làm thế nào để tự bảo vệ khỏi các tác nhân này thưa bác sĩ?

Để hạn chế những tác động của các tác nhân này đến cơ thể chúng ta, bạn cần có những biện pháp hạn chế tiếp xúc và bảo vệ cơ thể. Với những tác nhân như hóa chất hay vật dụng gia dụng, bạn hạn chế tiếp xúc với chúng. Dùng các dụng cụ bảo vệ như găng tay cũng là một biện pháp hiệu quả. Đối với những tác nhân ngoài môi trường có thể áp dụng các biện pháp bảo hộ. Mang găng tay, áo khoác, mũ, dù, ủng,… để bảo vệ da khỏi tác động của các yếu tố này.

benh-viem-da-co-dia-co-di-truyen-khong-5

PV: Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trao đổi này. Chúc bác sĩ công tác tốt.

Cảm ơn bạn, chúc bạn và quý bạn đọc nhiều sức khỏe.

>> Đọc thêm : Viêm da cơ địa khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận

Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không? PV chuyên gia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa viêm da cơ địa bằng khoai tây – Bác sĩ nói gì?

Các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa thường gặp

Chữa bệnh tổ đỉa bằng bài thuốc Đông y

Bệnh viêm da cơ địa có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Bệnh tổ đỉa có lây không? Giải đáp của chuyên gia

Bổ sung Vitamin E hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa

Có nên chích các mụn nước do bệnh tổ đỉa không?

Vì sao bệnh viêm da cơ địa hay tái phát theo mùa?

Cách chữa viêm da cơ địa sau sinh an toàn

Cách điều trị bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Ẩn