Bác sĩ ơi bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không? Cháu năm nay 19 tuổi, mới lên Hà Nội trọ học khoảng 3 tháng nay. Gần đây da cháu có các dấu hiệu bất thường nghi ngờ là bệnh tổ đỉa như mụn nước ngoài da ở bàn chân, bàn tay,… Em đang rất lo và không biết tình trạng bệnh này như thế nào và phải xử lí ra sao. Rất mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn nhiều.

Bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không

Bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không?

Tư vấn của BS Võ Minh Tùng

Chào bạn, tổ đỉa là một bệnh ngoài da thường xuất phát từ cơ địa của người bệnh, người có tiền sử bệnh thần kinh giao cảm kèm với một số yếu tố khác từ môi trường xung quanh như các loại hóa chất, nguồn nước bẩn, không khí ô nhiễm, nhiễm nấm… Đó là những yếu tố tác động dễ khiến cho tổ đỉa bùng phát trên da cũng như dễ khiến bệnh tái phát ở người có cơ địa mắc tổ đỉa.

Về cơ bản, tổ đỉa là một bệnh không gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bệnh tổ đỉa ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của bệnh nhân, khiến người bệnh tự ti và ngại giao tiếp. Điều trị bệnh tổ đỉa và ngăn chặn tái phát cần thời gian tương đối lâu vì bệnh dễ tái phát thành từng đợt. Mỗi đợt phát bệnh ở người bị tổ đỉa thường kéo dài khoảng vài tuần. Trong đó bệnh nhân sẽ có các diễn biến bệnh như:

  • Giai đoạn khởi phát với dấu hiệu da đỏ. Những mụn nước li ti dưới da tạo cảm giác cộm, ngứa ngáy.
  • Giai đoạn mụn nước phát triển, kích thước các mụn nước to lên, mọc thành từng đám tại cạnh bàn tay, bàn chân,… Vùng da nổi mụn nước trở nên sần sùi và khó chịu.
  • Sau 2 giai đoạn trên, mụn nước vỡ hoặc tự xẹp để lại các vảy màu vàng rơm và bong vảy. Da non sau bong vảy thường có màu hồng nhạt.
  • Những trường hợp không chăm sóc da cẩn thận có thể gây nhiễm khuẩn thành mụn mủ, đau nhức và ngứa ngáy nhiều.

⇒ Tìm hiểu chi tiết : Triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không

Hướng xử trí khi nghi ngờ mắc tổ đỉa

Để chắc chắn mắc bệnh tổ đỉa, bạn cần thăm khám sớm để được khám và nhận biết chính xác. Mỗi đợt phát bệnh tổ đỉa có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên đây là loại bệnh dễ chuyển thành mạn tính, có tỉ lệ tái phát cao. Khi bệnh tổ đỉa tái phát sẽ tạo thành vòng lặp ngứa – mụn nước – đóng vảy – dày da. Lâu dần sẽ khiến bệnh mạn tính và liken hóa trên da khiến da rất dày, sần sùi và mất thẩm mỹ. Vì vậy muốn chữa khỏi bệnh tổ đỉa và ngăn ngừa tái phát bạn cần thăm khám sớm để bác sĩ có các biện pháp điều trị và phòng ngừa tái phát bệnh.

Trong thời gian mắc bệnh tổ đỉa, bạn cũng nên lưu ý về chế độ ăn uống: Người mắc bệnh tổ đỉa nên ăn gì và kiêng ăn gì

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Bình luận

  1. lan hoang vu says: Trả lời

    xin tu van gjup .nguoj mac benh to dja co lay truyen sang nguoj k khong a

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.