Bạn đọc hỏi:

Chào chuyên mục. Khoảng 1 tháng nay em có những đốm da sáng màu hơn bình thường. Những đốm này bình thường không ngứa nhưng đi đá bóng hoặc làm việc ra mồi hôi thì lại thấy ngứa. Nhiều người xung quanh bảo đó là bệnh lang ben và cho rằng một thời gian sẽ tự khỏi nhưng em vẫn thắc mắc là : Bệnh lang ben có tự hết không? Và bao lâu thì bệnh sẽ tự khỏi Rất mong bác sĩ tư vấn. Em xin cảm ơn bác sĩ.

 (Mạnh Hùng, Đồng Nai)

benh-lang-ben-co-tu-het-khong-y-kien-chuyen-gia-1

Bạn có thắc mắc

Bệnh lang ben có tự hết không ?

Giải đáp

Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ với chuyên mục và bạn đọc gần xa về tình trạng bệnh của mình. Xin được tư vấn cho bạn một số thông tin sau.

Về bệnh lang ben, đây là căn bệnh ngoài da xảy ra do vi nấm. Lang ben là căn bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc phải. Tuy vậy bệnh lại khiến da mất thẩm mỹ do những vết loang lỗ. Khi ra mồ hôi bệnh cũng khiến bệnh nhân khó chịu và ngứa ngáy.

Lang ben thường xảy ra do:

  • Thời tiết và khí hậu thay đổi.
  • Tình trạng ô nhiễm môi trường sống.
  • Khói bụi trong sản xuất, công nghiệp.
  • Thói quen sinh hoạt của bệnh nhân thiếu vệ sinh.
  • Yếu tố di truyền trong gia đình.
  • Bệnh nhân có miễn dịch yếu.

Một số bệnh nhân bị lang ben khá chủ quan vì bệnh vốn lành tính. Họ thường cho rằng lang ben sẽ khỏi sau một thời gian. Đây là quan niệm sai lầm, những đốm lang ben sẽ không tự biến mất khi không có sự can thiệp và điều trị. Kể cả sau điều trị, lang ben vẫn có thể tái phát.

♦ Bạn nên biết : Bệnh lang ben không hề khó chữa trị như bạn nghĩ , rất nhiều người đã tự chữa lang ben tại nhà thành công với những nguyên liệu rất đơn giản. Hãy tham khảo ngay → Cách chữa lang ben tận gốc ↵ Nhiều người đã áp dụng thành công

Làm gì khi bị lang ben

Khi có các dấu hiệu lang ben, bạn cần thăm khám để điều trị lang ben. Bác sĩ có thể chỉ định dùng các loại kem bôi chứa ketoconazole, miconazole hay terbinafine đối với các vết lang ben nhỏ. Với lang ben lan rộng và khó bôi ở các vị trí như ở gáy, lưng, sau cánh tay, có thể sử dụng các thuốc đặc trị chứa ketoconazole 2% để tắm gội.

Bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc trị nấm ngoài da mà không có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt là các loại thuốc có chứa corticoid. Đây là thành phần có thể gây teo da và các tổn thương da khác. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.