Bệnh Eczema có lây không?

Thứ Ba, 20-12-2016

Xin chào chuyên gia. Em năm nay 18 tuổi, đang học lớp 12. Lớp em vừa có một bạn bị nổi mụn nước và mẩn đỏ từng đám. Bệnh gây ngứa nên bạn hay gãi. Theo như bạn ấy bảo là bạn ấy bị bệnh eczema. Đây là bệnh gì? Bệnh Eczema có lây không? Năm nay chúng em có nhiều kỳ thi, gặp trường hợp này khá hoang mang. Chúng em nên làm gì lúc này? Cảm ơn chuyên gia đã tư vấn cho em.

(Minh Thy, Q7, TPHCM)

Bệnh Eczema có lây không?
Bệnh Eczema có lây không?

 

Giải đáp

Xin chào em. Rất cảm ơn em đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi về vấn đề này. Xin được chia sẻ với em một số thông tin về bệnh Eczema.

Bệnh Eczema là gì?

Eczema còn có tên gọi khác trong dân gian là bệnh chàm, chàm tổ đỉa. Đây là bệnh ngoài da tương đối phổ biến trong các bệnh da liễu. Eczema là bệnh không gây nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ khiến cho nhiều người xung quanh cảm thấy sợ. Bản thân người mắc phải cũng trở nên tự ti về thẩm mỹ của mình.

Bệnh Eczema gây ra các vết mụn nước nhỏ, chủ yếu ở chân và tay. Các vết này thường có hình trìn rải rác hoặc thành từng cụm. Bệnh nhân thường bị ngứa ngáy rất khó chịu. Nếu gãi sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm, có thể lở loét, bị viêm, bị nhiễm trùng.

Những nguyên nhân gây ra bệnh Eczema vẫn còn nhiều tranh luận. Tuy nhiên một số yếu tố có liên quan đến nguyên nhân gây ra bệnh như: hóa chất, thuốc trừ sâu, ô nhiễm môi trường,… có thể gây ra bệnh Eczema.

benh-eczema-co-lay-khong-2

Bệnh Eczema có lây không?

Eczema là một bệnh không lây vì bệnh xảy ra tùy thuộc vào cơ địa mỗi người phản ứng với tác nhân kích ứng. Do đó cháu và các bạn cùng lớp không nên xa lánh, tránh làm bạn buồn. Các cháu nên động viên nhau cố gắng vượt qua những kỳ thi cuối cấp 3 thật tốt.

Cháu có thể khuyên bạn lưu ý một số vấn đề như:

  • Tránh ăn các loại gia vị cay, thức ăn, nóng, các chất kích thích.
  • Tránh tiếp xúc với các vật dễ gây dị ứng da tùy cơ địa mỗi người.
  • Vệ sinh khu vực da bị Eczema thường xuyên. Giữ vùng da này khô ráo và tránh ẩm ướt.

Chúc các cháu nhiều sức khỏe và học tập tốt.

>>Tìm hiểu thêm : Nguyên nhân gây bệnh Eczema

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục