Bệnh Eczema có chữa khỏi được không?

Thứ Năm, 12-01-2017

Thắc mắc của bạn đọc:Chào chuyên mục. Năm nay mình 38 tuổi, đang làm giám sát công trình. Khoảng 1 tuần nay da và bụng của mình bị ngứa ngáy. Lúc đầu mình tưởng là do dùng rượu bia nên bị ngứa. Tuy nhiên sau đó lại nổi mẩn đỏ và có cả mụn nước. Mấy anh em bên chỗ làm bảo có lẽ mình bị Eczema. Xin hỏi bệnh Eczema có chữa khỏi được không? Cần làm gì để khỏi bệnh. Có cần tránh rượu bia không? Vì công việc của mình cần tiếp khách nhiều. Cảm ơn chuyên mục đã tư vấn.”

 (Huy Hùng, Gò Vấp, TPHCM)

Bệnh Eczema có chữa khỏi được không?
Bệnh Eczema có chữa khỏi được không?

Giải đáp

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Ban biên tập và bạn đọc gần xa.

Với tình trạng của bạn nêu trong thư, khả năng cao bạn đã mắc bệnh Eczema. Tuy nhiên vì chưa quan sát được tình trạng bệnh cũng như các tổn thương nên chúng tôi chưa khẳng định được chính xác 100%. Để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất bạn cần đến thăm khám tại các trung tâm y tế. Bên cạnh đó bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau.

Bệnh Eczema có chữa khỏi được không?

Đây là thắc mắc phổ biến của rất nhiều bạn đọc gần xa. Hiện nay bệnh Eczema chưa thể chữa khỏi dứt điểm 100%. Những biện pháp điều trị hiện nay thường hướng đến giải quyết triệu chứng cũng như kìm hãm tình trạng bệnh tái phát sau đó. Quá trình điều trị bệnh Eczema đòi hỏi sự phối hợp giữa các phương pháp điều trị bằng thuốc, chế độ sinh hoạt cũng như vệ sinh cơ thể.

Một số thuốc điều trị Eczema phổ biến

Bao gồm các nhóm thuốc dưỡng ẩm tránh làm khô da, khắc phục tình trạng da vẩy. Ngoài ra còn có các loại thuốc chống dị ứng, thường là kháng histamin. Nhóm thuốc này sẽ giúp cắt giảm những cơn ngứa ở bệnh nhân cũng như hỗ trợ điều trị tổn thương da. Trường hợp bệnh nhân viêm da nặng có thể được điều trị bằng các thuốc kháng viêm có chứ corticoid với liệu lượng hạn chế. Bác sĩ cũng có thể chỉ định điều trị cho bạn bằng các kháng sinh bôi ngoài trong một số trường hợp cần thiết.

Điều trị Eczema bằng thuốc có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mog muốn như teo da, nổi mụn,… Do vậy không đượ tự ý điều trị mà cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Những lưu ý khác

Bệnh Eczema còn có thể bắt nguồn từ các yếu tố kích ứng gây ra. Do đó bạn cần phòng tránh một số yếu tố có ảnh hưởng đến bệnh như :

  • Các loại hóa chất sinh hoạt và công nghiệp.
  • Khói bụi và ô nhiễm không khí.
  • Yếu tố thời tiết.
  • Thực phẩm hàng ngày gây kích ứng.

Thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn biết chính xác các tác nhân kích ứng đối với làn da của mình để phòng tránh có hiệu quả hơn. Trong trường hợp của bạn nên tìm cách hạn chế sử dụng bia rượu vì đây là những chất có khả năng kích ứng da cũng như khiến hàng ròa bảo vệ da yếu đi.

Một số thông tin liên quan đến bệnh Eczema

Hi vọng những tư vấn trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về tình trạng bệnh của mình, Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục